Mùng 4 Tết, bức xạ của tia cực tím gây hại ngưỡng cao đến rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/2 (tức mùng 4 Tết Tân Sửu) chỉ số tia cực tím cực đại trong ngày cả ba miền ở ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình đến cao. Riêng khu vực miền Nam ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao đến rất cao.      

               

Mùng 4 Tết bức xạ của tia cực tím gây hại ngưỡng cao đến rất cao
Du khách sử dụng xe điện tham quan để tránh nắng. Ảnh minh họa: Thanh Vũ/TTXVN

Trong ba ngày tới (từ ngày 16-18/2) các thành phố Hạ Long, Hải Phòng và Hà Nội chỉ số UV đạt ngưỡng nguy cơ gây hại ở mức trung bình (3-5), trong khi đó các thành phố Huế, Đà Nẵng và Hội An chỉ số UV đạt ngưỡng cao (8) chủ yếu ở hai ngày đầu sau đó có xu hướng giảm xuống mức trung bình (4). Các Thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang, Cần Thơ và Cà Mau chỉ số UV ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao đến rất cao (8-10). Bức xạ tia cực tím gây hại cao chủ yếu từ 11-13 giờ.

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, có thể xuyên qua mây và các loại cửa kính, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Với thời tiết nắng nhiều và kéo dài nhiều giờ, người dân nên áp dụng các cách phòng tránh như mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai; đeo kính râm bảo vệ mắt - lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia cực tím từ 99 - 100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh; bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, uống đủ nước; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây, đặc biệt chú ý cẩn thận hơn trong khung giờ bức xạ tia cực tím gây hại cao nhất.

Theo các bác sĩ, phụ huynh chú ý bảo vệ đặc biệt cho trẻ em, do da của trẻ nhạy cảm hơn, tuy nhiên không nên quá sợ tác hại của ánh nắng mà hạn chế các hoạt động ngoài trời của trẻ. Trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại một số thành phố, phụ huynh cần thực hiện nghiêm quy định 5K (khẩu trang-khử khuẩn-khoảng cách-không tập trung đông người-khai báo y tế) của Bộ Y tế khi đi ra ngoài.

Diệu Thúy

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.