Đợt nắng nóng ở Bắc và Trung Bộ kéo dài nhiều ngày tới, có nơi tới 40 độ C

Từ 9/7, Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ bước vào những ngày đỉnh điểm của đợt nắng nóng hiện tại, với nhiệt độ cao nhất 39 độ C, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có thể hơn 40 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 8/7, nắng nóng xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ với nền nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến trong khoảng 35 - 38 độ C; các tỉnh  từ Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, với nền nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến khoảng 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Một số điểm đo ở Hà Nội đã xấp xỉ và trên 38 độ C, như Láng (38,4 độ C), Hoài Đức (38 độ C). Tại một số nơi ở Nghệ An, nhiệt độ hôm qua lên trên 39 độ C. Nhiều khu vực khác ở trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nhiệt độ xấp xỉ 38 - 39 độ C.

Ngày 9/7, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn, nên dự báo ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Đợt nắng nóng ở Bắc và Trung Bộ kéo dài nhiều ngày tới có nơi tới 40 độ C
Dự báo nắng nóng sẽ tiếp tục duy trì ở Bắc và Trung Bộ trong những ngày tới. Ảnh: TTXVN.

Riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 40 - 55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10 - 18 giờ.

Thủ đô Hà Nội hôm nay có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Lưu ý đây là nhiệt độ đo tại lều khí tượng, nhiệt độ thực tế ngoài trời có thể cao hơn rất nhiều, thậm chí 10 - 15 độ C, phụ thuộc vào điều kiện địa hình, hướng gió, tỷ lệ cây xanh, mặt nước, mật độ bê tông hóa. Dự báo đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Hôm nay, 9/7,  chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 8 - 10, nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Người ra đường được khuyến cáo bôi kem chống nắng, mặc quần áo chống nắng, đội mũ rộng vành, đeo kính râm, uống nhiều nước và hạn chế tiếp xúc trực tiếp dưới nắng.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt và có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh, nên nguy cơ cao xảy ra cháy nổ, cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Thời tiết trên cả nước trong 10 ngày tới:

Phía tây Bắc Bộ: Từ 9 - 18/7, có mưa rào và dông rải rác, riêng Lai Châu, Điện Biên cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm), ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; riêng Điện Biên - Lai Châu có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 10 - 18/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu Tây Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm); ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; riêng Điện Biên-Lai Châu có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phía đông Bắc Bộ: Từ 9 - 18/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, riêng trung du và đồng bằng có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế:  Từ 9 - 18/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận:  Từ 9 - 18/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận từ ngày 11 - 13/7 có mưa rào và dông rải rác; ngày nắng, các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tây Nguyên: Từ 9 - 18/7, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ: Từ 9 - 18/7, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác; riêng từ ngày 11 - 13/7 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội: Từ 9 - 18/7, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

PV

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.