Ba thủy điện cùng xả lũ

Do mưa lũ thượng nguồn đổ về, hồ thủy điện Sơn La, Thác Bà mở cửa xả lũ lúc 16h chiều 1/10, hồ Hòa Bình tiếp tục xả một cửa.

Lệnh mở xả lũ được Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai đưa ra lúc 13h hôm nay để đảm bảo an toàn vận hành liên hồ chứa và vùng hạ du trong bối cảnh mưa lũ thượng nguồn tiếp tục tăng.

Lúc 15h ngày 1/10, mực nước hồ Sơn La đạt 216,27 m, trên mực nước cho phép 1,27 m, mực nước hồ Thác Bà ở cao trình 58,08 m trên mực nước cho phép 0,08 m.

Ba thủy điện cùng xả lũ
Thủy điện Hòa Bình mở 1 cửa xả lũ sáng 29/9. Ảnh: Minh Chuyên.

Ông Khương Thế Anh, Giám đốc Thủy điện Sơn La cho hay, đây là lần đầu tiên sau 2 năm, hồ Sơn La xả lũ, với việc mở một cửa xả, lưu lượng nước là 1839 m3/s. Đơn vị đã kiểm tra khu vực lòng hồ, bờ đập, thông báo cho người dân bằng loa lắp đặt trên địa bàn các xã bản dọc hạ lưu nhà máy.

"Thời gian xả lũ sẽ tùy thuộc vào mưa, lưu lượng nước vào hồ. Chúng tôi đang theo dõi tình hình mưa lũ để đề xuất đóng cửa xả kịp thời, tận dụng tối đa nguồn nước cho phát điện và cung cấp nước cho hạ du vào mùa khô sắp tới", ông Thế Anh nói.

Hồ thủy điện Thác Bà, tỉnh Yên Bái cũng được lệnh xả một cửa để đưa mực nước về 58 m. Còn hồ Hòa Bình duy trì xả một cửa đáy, sẵn sàng phương án mở thêm cửa thứ hai khi có lệnh.

Các tỉnh, thành hạ du thủy điện Sơn La, Thác Bà, Hòa Bình được yêu cầu thông báo đến người dân, tổ chức hoạt động trên sông, cơ sở nuôi trồng thủy sản biết thông tin; rà soát phương án chống lũ để đảm bảo an toàn. Trong đó, thành phố Hòa Bình cần rà soát khu vực sạt lở bờ sông tại tổ 26 (phường Đồng Tiến) và các khu tập trung dân cư ở bãi sông để sẵn sàng ứng phó. Các đơn vị phải lên phương án đảm bảo an toàn cho người dân hiếu kỳ đến gần thủy điện xem xả lũ.

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai ngày 29/9, đại diện Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đề xuất hồ Sơn La giữ mực nước 215-217,83 m để tối ưu nguồn nước đảm bảo phát điện, tích nước mùa khô. Tuy nhiên, 5 trên tổng số 6 đơn vị tư vấn đã không đồng ý phương án này và kiến nghị mở cửa xả đáy hồ Sơn La và hồ Hòa Bình theo quy định vận hành hồ chứa.

Tất Định

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

giá gas hôm nay giá heo hơi hôm nay

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.