Bảo đảm an toàn giao thông cho người lao động luôn được các doanh nghiệp trong KCN đặc biệt quan tâm. Trong ảnh: Một buổi huấn luyện lái xe an toàn của Công ty TNHH Honda Việt Nam cho công nhân KCN Đồng Văn.  

Theo thống kê, tổng số lao động làm việc tại các KCN ở Hà Nam hiện nay trên 60.000 người. Tại các KCN, dịch vụ nhà ở cho công nhân vẫn đang gặp nhiều khó khăn, nên hầu hết công nhân phải di chuyển từ nơi làm việc về chỗ ở bằng xe máy.

Ông Vũ Mạnh Hùng, Công ty TNHH Honda Việt Nam cho rằng: Đối với các doanh nghiệp, ngoài việc bảo đảm các điều kiện an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc cần chú ý hơn đến an toàn giao thông cho cán bộ, nhân viên công ty.  Trong thời gian qua, nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra đã cướp đi sinh mạng của những cán bộ, công nhân các công ty, ảnh hưởng tới việc sản xuất kinh doanh, hoạt động của công ty rất nhiều. Một trong những nguyên nhân chính xảy ra tai nạn là do kỹ năng vận hành xe mô tô chưa thực sự tốt, hầu hết công nhân ra khỏi nơi làm việc để tham gia giao thông đều trong tình trạng mệt mỏi…

Là một trong những đơn vị thực hiện công tác huấn luyện an toàn lao động cho cán bộ, công nhân các doanh nghiệp trong KCN bài bản, Công ty TNHH Honda Việt Nam nhiều năm qua đã tổ chức nhiều lớp huấn luyện về lái xe an toàn cho công nhân các công ty tại KCN, thu hút hàng trăm doanh nghiệp tham gia. Cho đến nay, việc làm này đã tác động tích cực tới nhận thức và hành vi của người lao động.

Chị Lương Thị Ngần, công nhân Công ty TNHH Yokowo Việt Nam, KCN Đồng Văn II cho biết: Công ty rất coi trọng kỷ luật lao động. Bản thân những người lao động làm việc trong nhà máy không chỉ tuân thủ những quy định về an toàn lao động trong quá trình sản xuất mà còn có ý thức tham gia giao thông nghiêm túc, đúng luật, bảo đảm an toàn.

Ông Shinichi Ichikawa, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam tham dự một buổi huấn luyện về an toàn lái xe mô tô cho công nhân tại công ty vào cuối năm 2018 cho rằng, giao thông quanh các KCN rất phức tạp vì lượng người tham gia giao thông khá đông. Người tham gia giao thông phải có kỹ năng lái xe và ý thức chấp hành pháp luật giao thông tốt mới bảo đảm an toàn giao thông, tránh gây tai nạn. Ông rất vui vì những năm qua, vấn đề an toàn giao thông đối với cán bộ, công nhân trong KCN được chính quyền, ngành chức năng ở Hà Nam đặc biệt quan tâm, đưa vào chương trình hành động an toàn vệ sinh lao động hằng năm để thực hiện một cách bài bản.

Được biết, ở Công ty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam, vào đầu giờ buổi sáng và cuối giờ chiều, khi công nhân đến và ra về, trên hệ thống loa truyền thanh của công ty có lời nhắc nhở cán bộ, công nhân tham gia giao thông an toàn, chấp hành nghiêm chỉnh quy định về an toàn giao thông. Việc không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông hay vi phạm Luật Giao thông đường bộ đối với công nhân đều bị xem xét kỷ luật. Vì thế, nhận thức và hành vi của người lao động tại công ty ngày càng trở nên tốt hơn.

Ông Đỗ Thanh Bình, Phó Giám đốc bộ phận quản lý sản xuất, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam chi nhánh Hà Nam cho biết: Công ty luôn coi trọng vấn đề an toàn lao động ở mọi lúc, mọi nơi cho cán bộ, công nhân. Chúng tôi đã mời hướng dẫn viên Công ty Honda Việt Nam về thực hiện khóa huấn luyện về kiến thức và kỹ năng lái xe mô tô an toàn dành cho cán bộ, người lao động hằng năm. Thông qua khóa huấn luyện này, người lao động hiểu hơn về ý nghĩa của việc lái xe an toàn và làm thế nào để lái xe an toàn. Chỉ bằng cách đó, chúng tôi mới thực sự bảo đảm được quyền lợi của người lao động.

Thực tế, mỗi năm có hàng chục vụ tai nạn giao thông xảy ra đối với công nhân lao động trong các KCN, làm chết gần chục người. So với các loại tai nạn lao động khác, số vụ tai nạn giao thông chiếm tỷ lệ trên 40%, số người chết vì tai nạn chiếm hơn 50%. Do vậy, bảo đảm an toàn giao thông đối với công nhân lao động là vấn đề đặc biệt quan trọng.

Giang Nam