Thủ tướng trực tiếp kiểm tra kết quả tu bổ Công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2019 và Kế hoạch tu bổ định kỳ Công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 2019 của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, năm 2019 là năm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là 50 năm thực hiện nhiệm vụ giữ gìn thi hài Bác. Do đó, các công việc thực hiện nhiệm vụ tu bổ càng có ý nghĩa hơn, để mở cửa đón nhân dân và du khách viếng Bác, tỏ lòng kính yêu đối với Bác. Bác là niềm tin, biểu tượng của sự đoàn kết dân tộc, biểu tượng hòa bình của nhân dân thế giới. Do đó việc gìn giữ thi hài bác lâu dài là việc làm vô cùng có ý nghĩa. 

Thủ tướng đánh giá, sau 2 tháng tiến hành tu bổ (từ 15/6 đến 14/8), Ban Quản lý đã hoàn thành nhiệm vụ tu bổ định kỳ Công trình Lăng và Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, đảm bảo chất lượng, tiến độ, kỹ thuật, mỹ thuật. Hệ thống kỹ thuật công trình Lăng hoạt động an toàn, tin cậy. 

Thủ tướng cũng cho rằng, việc điều chỉnh thời gian tu bổ là hợp lý (trước đây tiến hành vào mùa thu), khoa học, không ảnh hưởng đến nhiệm vụ chính trị và để học sinh có thể tham quan viếng Bác vào dịp năm học mới.  

Đối với nhiệm vụ bảo vệ thi hài bác, Thủ tướng đánh giá cao Ban Quản lý Lăng đã thực hiện tốt nhiệm vụ này, làm chủ và sản xuất được một số thiết bị, vật tư đáp ứng yêu cầu nhiệm. Cùng với đó là thành lập Hội đồng khoa học cấp nhà nước để đánh giá trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Hội đồng đã đưa ra kết luận thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh được gìn giữ trong trạng thái tốt nhất. 

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu Ban Quản lý Lăng tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có việc tổ chức hội nghị tổng kết 50 năm gìn giữ thi hài Bác vào ngày 29/8 tới; phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tốt một số hoạt động tại Quảng trường Ba Đình như tổng kết hoạt động Tuổi trẻ Việt Nam nhớ lời Di chúc theo chân Bác vào 26/8...

Thủ tướng gặp gỡ cán bộ, chiến sĩ Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhấn mạnh đây là những hoạt động tuyên truyền rất quan trọng, không chỉ là chương trình nghệ thuật thông thường, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Ban Quản lý Lăng và các cơ quan liên quan phối hợp tổ chức các chương trình có tầm cỡ và có ý nghĩa chính trị. 

Đối với nhiệm vụ gìn giữ thi hài Bác, Thủ tướng chỉ đạo: "Mục tiêu chính trị của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đặt ra cho Ban Quản lý Lăng là tiếp tục thực hiện tốt nhất nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, đảm bảo tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là nhiệm vụ tối cao".

Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Ban Quản lý Lăng tích cực thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ được giao, đảm bảo thực hiện tốt nhất mục tiêu này trong cán bộ chiến sỹ và các bộ phận có liên quan. Ban Quản lý Lăng cần đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật trong nhiệm vụ y tế để ngày càng chủ động hơn trong nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Bác.  

Để tiếp tục làm tốt công tác đón tiếp, tuyên truyền, phát huy tốt nhất ý nghĩa chính trị, văn hóa của công trình Lăng, Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Khu Di tích K9 trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu Ban Quản lý Lăng phải phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, tổ chức cho các gia đình chính sách, nhất là gia đình có công về Thủ đô vào Lăng viếng Bác. 

Ban Quản lý Lăng, các lực lượng có liên quan phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Quốc phòng, xây dựng phương án bảo đảm an toàn tuyệt đối từ xa khu vực trung tâm chính trị hành chính Ba Đình, trực tiếp có Công trình Lăng. 

Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc

Thủ tướng cũng yêu cầu Ban Quản lý Lăng thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng giao từ tháng 8/2018, trong đó có việc xây dựng hệ thống kè chống sạt lở sông Đà khu vực Khu Di tích K9, phương án xây dựng khu vệ sinh ngầm phía Nam sân cỏ của Quảng trường Ba Đình, phương án quản lý sử dụng đường Bắc Sơn, đầu tư nâng cấp đoạn đường 80m còn lại từ đại lộ Thăng Long đến đường 87 lên Khu Di tích K9.

Về bãi đỗ xe ngầm phục vụ cho cả cụm Di tịch lịch sử văn hóa Ba Đình phục vụ du khách tham quan, Thủ tướng giao UBND Thành phố Hà Nội nghiên cứu thực hiện công trình này. 

Theo báo cáo của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thực hiện Kế hoạch tổng kết 50 năm giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Quản lý đã trình Thủ tướng Chính phủ thành lập Hội đồng Khoa học y tế cấp Nhà nước về kiểm tra, đánh giá trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hội đồng đã làm việc từ ngày 12/7 đến 18/7/2019 và kết luận: Trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh đang được giữ gìn tốt nhất. Chưa phát hiện được sự thay đổi nào so với các số liệu trong biên bản kiểm tra thi hài của các Hội đồng trước đây từ năm 1970 đến năm 2009. 

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cho biết, Thành phố đã tiến hành giải tỏa một số hộ dân ở phía Nam Quảng trường Ba Đình, đã bố trí tái định cư cho 45 hộ dân ở số 4 Huyện Thanh Quan. Thành phố cho biết sẽ sớm giải tỏa bãi đỗ xe dốc Ngọc Hà..../

Theo VOV