Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Lý Nhân

Sáng 14/8, đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy Lý Nhân về tình hình phát triển kinh tế, xã hội và công tác xây dựng Đảng của huyện từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Phạm Tư Lành, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Trần Quốc Hùng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Trần Đức Thuần, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lê Văn Quyết, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Toàn, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Các đại biểu dự hội nghị.

Theo báo cáo của BTV Huyện ủy Lý Nhân, sau 04 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, đến nay hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu của huyện đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, trong đó có những chỉ tiêu vượt xa như thu ngân sách từ kinh tế trên địa bàn năm 2018 đạt 153,791 tỷ đồng; tỷ lệ dân số có bảo hiểm y tế đến năm 2018 đạt 85,5%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,4%. Cơ cấu kinh tế ước thực hiện năm 2019: nông nghiệp, chăn nuôi chiếm tỷ lệ 25,2%; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chiếm 43,5%; thương mại, dịch vụ chiếm 31,3%. Phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai rộng khắp và đạt được kết quả thiết thực. Hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư nâng cấp, xây mới nhất là đường giao thông, kiên cố hóa kênh mương, trường học, nhà văn hóa.

Đến nay, toàn huyện có 17/22 xã đạt chuẩn NTM, 05 xã còn lại đã được thẩm định xét công nhận xã đạt chuẩn NTM, huyện phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM trong năm 2019. Toàn huyện tích tụ được 204,23 ha và đã bàn giao cho doanh nghiệp để sản xuất nông nghiệp công nghệ cao và bước đầu đạt kết quả cao. Lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục có tiến bộ, chính sách an sinh xã hội và chế độ chính sách đối với người có công được đảm bảo. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã hỗ trợ 1.092 hộ gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo làm nhà ở với tổng kinh phí 33,87 tỷ đồng. Bộ mặt nông thôn có nhiều đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần của người dân tiếp tục được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 ước đạt 45,5 triệu đồng/người.

Về công tác xây dựng Đảng, huyện luôn thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ; tích cực đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo theo hướng chủ động, quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, tăng cường nắm chắc tình hình, bám sát cơ sở, lắng nghe ý kiến của cán bộ, đảng viên và nhân dân, kịp thời có những định hướng, giải pháp chỉ đạo giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh ở cơ sở.

Việc triển khai sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã và sáp nhập thôn, xóm, tổ dân phố đã được tập trung triển khai và chỉ đạo thực hiện. Sau sáp nhập, toàn huyện còn 140 thôn, tổ dân phố (giảm 205 thôn, xóm so với trước khi sáp nhập); triển khai sáp nhập xã Nhân Đạo với xã Nhân Hưng, xã Đồng Lý với thị trấn Vĩnh Trụ.

Đối với công tác cán bộ, huyện tập trung lãnh đạo hoàn thành quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý nhiệm kỳ 2015 - 2020, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và những nhiệm kỳ tiếp theo đảm bảo đúng quy trình, quy định, số lượng, chất lượng và cơ cấu. Hoạt động của MTTQ và các đoàn thể nhân dân từ huyện đến cơ sở tiếp tục có bước đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động.

Tại buổi làm việc, BTV Huyện ủy Lý Nhân đã kiến nghị một số vấn đề liên quan đến công tác cán bộ; cơ chế hỗ trợ đối với sản xuất nông nghiệp; đề xuất Chính phủ sớm triển khai xây dựng Khu công nghiệp Thái Hà. 

Cũng tại buổi làm việc, các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy đã đóng góp ý kiến, đánh giá kết quả nổi bật và tham gia gợi ý một số giải pháp đối với huyện như: quan tâm công tác nhân sự chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp; quan tâm phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ; tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường gắn với đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, hoạt động tín ngưỡng tôn giáo trên địa bàn.

Đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực, kết quả huyện Lý Nhân đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện cần tập trung nhân rộng những mô hình tốt, tìm thêm những mô hình mới có hiệu quả để tạo đà trong phát triển kinh tế, xã hội theo xu hướng phát triển mạnh về cơ cấu kinh tế, góp phần nâng cao đời sống nhân dân.

Đồng chí Trần Văn Hạnh, TUV, Bí thư Huyện ủy Lý Nhân báo cáo kết quả thực hiện kinh tế, xã hội của huyện từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Quan tâm tìm những điểm nhấn, khâu đột phá trong xây dựng các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội trong nhiệm kỳ tới. Tăng cường quản lý đất đai, tài nguyên môi trường, nhất là quan tâm đến môi trường tại làng nghề truyền thống. Chú trọng công tác nắm bắt thông tin trong dư luận nhân dân, đặc biệt chú ý xử lý các vấn đề mang tính nhạy cảm trong công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp.

Cùng với đó, làm tốt công tác chuẩn bị nhân sự cho đại hội Đảng các cấp theo đúng phương châm đổi mới, đảm bảo tính toàn diện, hiệu quả. Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đại hội Đảng bộ cấp cơ sở đúng kế hoạch, thời gian theo Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, kế hoạch của BTV Tỉnh ủy về đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng./.

Trần Ích

Trần Ích

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.