Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 15/7, Hội đồng bầu cử Quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia; Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội, nguyên Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà ước; Hội đồng bầu cử Quốc gia, MTTQ Việt Nam, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Nam có đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBBC tỉnh cùng các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Thành viên Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh; Phó Chủ tịch, Ủy viên UBBC tỉnh; Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh và chuyên viên trực tiếp phục vụ bầu cử thuộc UBMTTQ tỉnh; lãnh đạo Sở Nội vụ và chuyên viên trực tiếp phục vụ bầu cử thuộc Sở.

Tại điểm cầu các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh có các đồng chí Bí thư huyện, thị, thành ủy; Chủ tịch HĐND, UBND; Chủ tịch UBMTTQ cấp huyện.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 20212026
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam.

Các báo cáo của Hội đồng bầu cử Quốc gia, Chính phủ và của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tại hội nghị đều khẳng định: mặc dù diễn ra trong điều kiện dịch Covid-19 bùng phát đợt thứ tư với diễn biến rất phức tạp, nhưng dưới sự lãnh đạo sâu sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự chỉ đạo tổ chức thực hiện quyết liệt, khoa học, kịp thời, chuyên nghiệp, sáng tạo của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử Quốc gia, Chính phủ, Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, các cấp, các ngành, các tổ chức phụ trách bầu cử từ Trung ương đến địa phương, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp.

Cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, bình đẳng, đảm bảo an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội lớn của toàn dân. Đồng thời đã phát huy được tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch trong từng bước triển khai, từ dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng cho đến hiệp thương, lấy ý kiến cử tri, lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đáp ứng tiêu chuẩn, chất lượng, việc tổ chức vận động bầu cử cũng như việc bỏ phiếu, kiểm phiếu.

Kết quả, tỷ lệ cử tri đi bầu ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp đạt cao 99,6%; đã bầu được 499 ĐBQH, cơ bản bầu đủ đại biểu HĐND các cấp. Thành công của cuộc bầu cử khẳng định niềm tin vững chắc của Nhân dân với chế độ XHCN của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân; là kết quả của sự đồng tâm, hiệp lực, sự đoàn kết, tham gia tích cực, sáng tạo của UBMTTQ các cấp từ Trung ương đến đia phương, sự ủng hộ của toàn dân, ý thức trách nhiệm cao trong thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Đại đoàn kết toàn dân tộc chính là cội nguồn sức mạnh nội sinh của dân tộc Việt Nam- bài học kinh nghiệm quý báu này đã được đúc rút qua lịch sử dân tộc và tiếp tục phát huy, khơi dậy trong cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hội nghị cũng đã tập trung thảo luận và tham luận, đánh giá toàn diện những kết quả, hạn chế, vướng mắc, nguyên nhân cũng như trao đổi những bài học kinh nghiệm thực tế, đề xuất những giải pháp khắc phục tồn tại, bất cập trong thực hiện công tác bầu cử. 

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã cảm ơn, ghi nhận, đánh giá cao sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ Việt Nam và các tổ chức bầu cử của các địa phương, sự chung sức, tích cực đồng hành của các cơ quan thông tấn truyền hình trong nước và quốc tế; đội ngũ cán bộ y tế, chiến sỹ công an, quân đội và các lực lượng chức năng trên tuyến đầu chống dịch bệnh và các tầng lớp nhân dân đã đóng góp quan trọng vào thành công của cuộc bầu cử.

Đồng chí đề nghị ngay sau hội nghị này, các cấp, các ngành khẩn trương hoàn thành những công việc còn lại sau bầu cử; Hội đồng bầu cử Quốc gia có báo cáo tổng kết bầu cử và kết quả xác nhận tư cách ĐBQH khóa XV để báo cáo tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV sắp tới. Đồng chí khẳng định: Chúng ta có quyền tự hào về thành công của cuộc bầu cử, nhưng đây mới chỉ là thành công bước đầu để chúng ta vững tin hơn trong xây dựng, củng cố nền dân chủ XHCN.

Trong thời gian tới, nhiệm vụ đặt ra đối với Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 rất lớn, rất quan trọng, đòi hỏi phải bắt tay sớm vào triển khai thực hiện. Sau khi kết quả bầu cử được công bố, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã kịp thời ban hành hướng dẫn về tổ chức kỳ họp thứ nhất HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tạo điều kiện để các địa phương nhanh chóng kiện toàn bộ máy và nhân sự chủ chốt của chính quyền địa phương; với không khí phấn khởi, tin tưởng, các chức danh được bầu đều đạt tín nhiệm rất cao. Tới đây, chúng ta cần tập trung vào tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV.

Bước vào nhiệm kỳ mới, mỗi ĐBQH và mỗi đại biểu HĐND các cấp cần làm tốt vai trò trung tâm trong hoạt động của cơ quan dân cử, phát huy đầy đủ tích cực trách nhiệm của mình theo Hiến pháp, và pháp luật, luôn đặt lợi ích quốc gia lên trên hết và trước hết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, ra sức học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh, làm cho bộ máy Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh…/.

Thu Thảo

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.