Biển và hải đảo Việt Nam

Đó là chia sẻ của Thiếu tá Trần Thị Thu Hà, Phòng Hậu cần, Công an tỉnh, con gái của Anh hùng liệt sỹ Trần Đức Thông, Tham mưu trưởng, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146, Vùng IV Hải quân, người chỉ huy trực tiếp cao nhất tại huyện đảo Trường Sa trong sự kiện 14/3/1988.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước Hải quân nhân dân Việt Nam đã lập nhiều chiến công xuất sắc. Trong đó có chiến công trên tuyến vận tải biển chiến lược - Đường Hồ Chí Minh trên biển, một kỳ tích độc đáo của bộ đội Hải quân, thực hiện thắng lợi dưới ánh sáng tư tưởng quân sự Hồ Chí Minh và đường lối chiến tranh nhân dân đúng đắn, sáng tạo của Đảng.

Quyết định mở đường Hồ Chí Minh trên biển không chỉ thể hiện tầm nhìn chiến lược của Ðảng về nghệ thuật chiến tranh, khả năng chuyển hóa tương quan lực lượng giữa ta và địch trên chiến trường, mà còn là nét độc đáo, sáng tạo, sự kế thừa và phát triển lên tầm cao mới nghệ thuật quân sự Việt Nam trong giải quyết mối quan hệ giữa hậu phương với tiền tuyến trong chiến tranh.

Cách đây tròn 50 năm (**), dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn 759, tiền thân của Lữ đoàn 125 Hải quân được thành lập, đánh dấu sự ra đời của lực lượng vận tải quân sự chiến lược trên biển.

Đường Hồ Chí Minh trên biển đã trở thành một thiên anh hùng ca bất tử, một bộ phận quan trọng trong hệ thống vận tải quân sự chiến lược trong cuộc kháng chiến chống xâm lược, giải phóng đất nước, xây dựng nên truyền thống vẻ vang.

Đường Hồ Chí Minh trên biển, con đường huyền thoại, một sáng tạo độc đáo của Đảng, Quân đội và nhân dân ta, con đường đã góp phần quan trọng vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Thiết thực hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2018, chào mừng kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2018), sáng 18/3, tại Trường THCS Yên Bắc (Duy Tiên), Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp với Ban Thanh niên Quân đội, Tỉnh đoàn Hà Nam và Phòng Giáo dục Đào tạo huyện tổ chức cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”.

Đặt chân lên đảo Bạch Long Vĩ, chúng tôi cảm nhận được không khí đón Tết sớm của quân và dân trên đảo. Khác với Tết ở đất liền, Tết nơi đảo xa có một không gian vô cùng rộng lớn là trời và biển. Dù vậy, Tết ở đây vẫn đầy đủ quất, đào, bánh chưng, mứt, bánh kẹo.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.