Biển và hải đảo Việt Nam

Thiết thực hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2018, chào mừng kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2018), sáng 18/3, tại Trường THCS Yên Bắc (Duy Tiên), Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp với Ban Thanh niên Quân đội, Tỉnh đoàn Hà Nam và Phòng Giáo dục Đào tạo huyện tổ chức cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”.

Đặt chân lên đảo Bạch Long Vĩ, chúng tôi cảm nhận được không khí đón Tết sớm của quân và dân trên đảo. Khác với Tết ở đất liền, Tết nơi đảo xa có một không gian vô cùng rộng lớn là trời và biển. Dù vậy, Tết ở đây vẫn đầy đủ quất, đào, bánh chưng, mứt, bánh kẹo.

Thực hiện chương trình phối hợp tuyên truyền về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc cũng như phản ánh cuộc sống thường ngày của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), trong những ngày giáp Tết Mậu Tuất 2018, phóng viên Báo Hà Nam đã được đi cùng Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân đến thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Bạch Long Vĩ.

Chiều 16/12, tại thôn Lũng Pô 1, xã A Mú Sung (huyện Bát Xát), nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, Tỉnh đoàn Lào Cai phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức trang trọng lễ khánh thành công trình “Cột cờ Lũng Pô”.

Hiện tại trong khu vực Biển Đông đang tồn tại 2 loại tranh chấp chủ yếu: - Tranh chấp chủ quyền lãnh thổ đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa; - Tranh chấp ranh giới các vùng biển và thềm lục địa chồng lấn giữa các nước có bờ biển đối diện hoặc liền kề.

Sau chiến thắng Buôn Mê Thuột, thời cơ chiến lược giải phóng miền Nam đã đến. Bộ Chính trị quyết định giải phóng hoàn toàn miền Nam ngay trong mùa khô năm 1975, bao gồm các đảo và các quần đảo Trường Sa, Côn Lôn, Phú Quốc...

Ngày 14 tháng 2 năm 1975, VNCH công bố Sách trắng về chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa.

Ngày 24 tháng 5 năm 1956, Việt Nam Cộng hòa ra thông cáo nhấn mạnh quần đảo Trường Sa cùng với quần đảo Hoàng Sa đã "luôn luôn là một phần của Việt Nam".

Với tư cách đại diện cho Việt Nam về đối ngoại theo Hiệp ước Patenôtre năm 1884, chính quyền thuộc địa Pháp đã có những hành động cụ thể để củng cố, khẳng định và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa.

Năm 2017, UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Festival Di sản Quảng Nam lần thứ sáu, diễn ra từ ngày 7 đến 14-6 tại hai thành phố Tam Kỳ và Hội An cùng một số huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Quá trình xác lập và thực thi chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa

Quy chế pháp lý của các vùng biển và thềm lục địa được xác định một cách cụ thể và với những nội dung khác nhau. Để hiểu rõ tính chất và mức độ khác nhau đó, chúng ta hãy tìm hiểu các khái niệm pháp lý về chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia.

Các vùng biển và thềm lục địa của quốc gia ven biển không chỉ đặc biệt quan trọng đối với mọi quốc gia ven biển mà còn có ý nghĩa quan trọng trong quan hệ quốc tế nói chung.

Ở nước ta, nguồn lợi sinh vật biển được khai thác và sử dụng thuộc mấy nhóm: cá, giáp xác (tôm, cua...), thân mềm (trai, ốc, mực...), rong tảo... Biển Việt Nam là kho tài nguyên sinh vật phong phú và đa dạng, có đến trên 160.000 loài, gần 10.000 loại thực vật và 260 loài chim sống ở biển. Trữ lượng các loài động vật ở biển ước tính khoảng 32,5 tỷ tấn, trong đó, các loài cá chiếm 86% tổng trữ lượng

Biển Đông là một biển nửa kín, có diện tích khoảng 3,5 triệu km2, trải dài từ vĩ tuyến 30 Bắc lên đến vĩ tuyến 260 Bắc và từ kinh tuyến 1000 Đông đến 1210 Đông.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.