Biển và hải đảo Việt Nam

Tới thăm các điểm đảo trên quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa), đâu đâu chúng tôi cũng bắt gặp hình ảnh Bác Hồ và những lời dạy của Người được đăng treo tại những nơi trang trọng nhất. Những lời dạy của Bác đã trở thành động lực, tiếp thêm niềm tin, sức mạnh cho quân và dân các điểm đảo trong quyết tâm giữ vững vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Ngày 24/10, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đã tổ chức khai mạc triển lãm 100 bức ảnh với chủ đề “Việt Nam - Nhìn từ biển” tại trụ sở Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam, TP Hồ Chí Minh.

Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và các quyền lợi hợp pháp bằng các biện pháp mà luật pháp quốc tế cho phép.

Nhóm tàu khảo sát Hải dương 8 của Trung Quốc đã dừng hoạt động khảo sát và rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam hôm 7/8.

Ngày 7/8/2019, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc tiến hành huấn luyện quân sự ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Tại quần đảo Trường Sa có những nghĩa trang liệt sỹ đặc biệt- những nghĩa trang “tạm thời” trên đảo nổi và những nghĩa trang vĩnh hằng giữa đại dương.

Triển lãm trưng bày những bức ảnh chụp lại một số văn bản, bản đồ quan trọng, khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Là quốc gia ven biển, Việt Nam có quyền chủ quyền trong khai thác dầu khí, khoáng sản trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tối 19-7 xác nhận tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông.

Ở nơi đầu sóng ngọn gió, nhờ sự kiên trì, cần mẫn và bàn tay khéo léo của cán bộ, chiến sỹ những đơn vị hải quân trấn giữ các điểm đảo thuộc huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) những vườn rau vẫn xanh mướt.

Tại tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 (CSB4) vừa tổ chức hội nghị công bố Quyết định triển khai và ra mắt Hải đoàn 42, Bộ Tư lệnh Vùng CSB4.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU) do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Ðình Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo.

Tại đảo đá, những điều kiện khó khăn về tự nhiên là thách thức lớn trong sinh hoạt, công tác của cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Nhưng vượt qua muôn vàn khó khăn, thiếu thốn, những cán bộ, chiến sỹ hải quân đang canh giữ đảo đá vẫn luôn vững vàng, hiên ngang trước sóng gió, góp phần gìn giữ chủ quyền và sự bình yên của Tổ quốc.

Từng gốc cây, từng viên gạch đến những công trình xây dựng ở quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đều có ý nghĩa thiêng liêng và vai trò quan trọng góp phần khẳng định chủ quyền quốc gia Việt Nam trên Biển Đông.

Vai trò nêu gương của mỗi tập thể cấp ủy, tổ chức đảng, mỗi cán bộ, đảng viên (CBĐV) luôn là yếu tố quan trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ chính trị ở mỗi địa phương, đơn vị. Trong môi trường đặc biệt, nhiều khó khăn, gian khổ như quần đảo Trường Sa, vùng lãnh hải đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc, vai trò nêu gương của cấp ủy, chỉ huy và CBĐV các đơn vị càng trở nên hết sức quan trọng

Giữa mịt mùng sóng gió, ánh sáng từ ngọn hải đăng trên các điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa) có nhiệm vụ cung cấp ánh sáng báo hiệu luồng tàu vào đảo tránh, trú bão và cũng là tín hiệu để dẫn đường cho ngư dân. Để duy trì nguồn sáng của sự sống đó là biết bao công sức, sự hy sinh thầm lặng của cán bộ, nhân viên các trạm hải đăng, những người canh giữ "mắt thần" giữa biển.

Hiện nay, các điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đều đã phủ sóng điện thoại. Điều đó phần nào giúp các chiến sĩ thuận tiện hơn khi liên lạc với người thân. Tuy vậy, không vì thế mà các đảo xa thiếu những cánh thư từ đất liền. Những cánh thư vượt sóng, gió Biển Đông, tiếp thêm sức mạnh cho những người lính đang ngày đêm canh giữ chủ quyền biển đảo.

Nơi hải đảo xa xôi, mọi điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế vẫn còn thiếu thốn so với đất liền, nhưng với sự cố gắng nỗ lực của tập thể y, bác sỹ tại các bệnh xá trên huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa), công tác khám, chữa bệnh, cấp cứu và điều trị vẫn được bảo đảm thường xuyên, hiệu quả.

Trên quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) có những “cư dân” đặc biệt. Đó là những chú chó được lính đảo chăm sóc, huấn luyện, rất đỗi thông minh và trung thành. Trong những ngày cuối cùng của năm Mậu Tuất, mời độc giả cùng tìm hiểu những điều thú vị về những chú chó – “người bạn 4 chân” trung thành của lính đảo Trường Sa.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.