Khắc ghi lời Bác dạy, giữ vững chủ quyền biển đảo Tổ quốc

Tới thăm các điểm đảo trên quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa), đâu đâu chúng tôi cũng bắt gặp hình ảnh Bác Hồ và những lời dạy của Người được đăng treo tại những nơi trang trọng nhất. Những lời dạy của Bác đã trở thành động lực, tiếp thêm niềm tin, sức mạnh cho quân và dân các điểm đảo trong quyết tâm giữ vững vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Diễu hành  đầu năm trên đảo Song Tử Tây.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn: “Ngày trước, ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay, ta có ngày, có trời có biển. Bờ biển ta dài tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, Đảng ủy Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã chỉ đạo các đảng bộ, chi bộ và các tổ chức quần chúng xây dựng kế hoạch, chương trình hành động của từng cơ quan, đơn vị bằng những tiêu chí phấn đấu cụ thể, phù hợp với từng cá nhân, vị trí công việc. Trong quá trình tiến hành, các đơn vị luôn gắn kết chặt chẽ với việc thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ - Người chiến sỹ Hải quân”, đưa việc học tập và làm theo gương Bác trở thành hoạt động thường xuyên, có chiều sâu, hiệu quả thiết thực trong từng lời nói, việc làm hằng ngày của cán bộ, chiến sỹ.

Trung tá Bùi Thanh Tùng, Chính trị viên đảo Song Tử Tây cho biết: Từ nhiều năm nay, việc đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của cán bộ, chiến sỹ đảo Song Tử Tây đã trở thành phong trào sâu rộng và đã đạt được những kết quả tích cực. Các nội dung kế hoạch học tập và làm theo gương Bác luôn gắn với phong trào thi đua quyết thắng, nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Trong quá trình thực hiện, cấp ủy, chỉ huy đơn vị chú trọng cụ thể hóa nội dung học tập và làm theo gương Bác gắn với chức trách, nhiệm vụ của từng cán bộ, đảng viên, chiến sỹ, gắn với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo. 

Trong quá trình tổ chức thực hiện, mỗi cá nhân luôn được tập thể định hướng, động viên, uốn nắn kịp thời, từ đó điều chỉnh các nội dung sao cho phù hợp, gắn kết việc học tập, làm theo gương Bác sát hợp và phục vụ trực tiếp cho việc phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Từ cách làm này, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên đảo Song Tử Tây đã và đang lan tỏa rộng khắp đến từng cán bộ, chiến sỹ, gắn với công việc hằng ngày.

Cán bộ, chiến sỹ luôn trung thành tuyệt đối với mục tiêu lý tưởng của Đảng, không dao động, phân tâm trước những vất vả, khó khăn, nguy hiểm trong thực tế công tác, chiến đấu ở các điểm đảo. Các đơn vị trên đảo luôn duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, thường xuyên luyện tập các tình huống chiến thuật, các phương án tác chiến với cường độ và yêu cầu cao. Thực hiện nghiêm chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên, cán bộ, chiến sỹ luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, xác định đúng, chính xác đối tác, đối tượng và xử lý tốt những tình huống có thể xảy ra. Các phân đội trên đảo Song Tử Tây còn có sáng kiến tổ chức nhiều hoạt động hết sức ý nghĩa như: tổ chức hội thi tuyên truyền lời Bác Hồ dạy tới toàn quân. 

Trong sinh hoạt hay giờ giải lao trên thao trường, đội ngũ cán bộ lựa chọn những câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh kể cho bộ đội. Đoàn Thanh niên có sáng kiến tổ chức xây dựng công trình “Vườn hoa đời đời nhớ ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh” với nhiều loài hoa khác nhau, kết hợp trồng cây bóng mát, cây ăn quả. 100% cán bộ, chiến sỹ các đơn vị tự giác tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng, trau dồi phẩm chất đạo đức, lối sống, xác định tốt nhiệm vụ, ý chí quyết tâm sẵn sàng chiến đấu cao, chấp nhận hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, không có biểu hiện thoái thác nhiệm vụ, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Nội dung học tập và làm theo gương Bác không chỉ được cán bộ, chiến sỹ Trường Sa thể hiện trong thực hiện nhiệm vụ công tác, chiến đấu mà còn được thường xuyên liên hệ, vận dụng và cụ thể hóa trong đời sống, sinh hoạt hằng ngày. Trong môi trường sóng, gió khắc nghiệt nơi biển đảo, cán bộ, chiến sỹ các đơn vị trên từng điểm đảo luôn chủ động triệt để tiết kiệm khi sử dụng nước ngọt và tận dụng lại để trồng rau. Sáng kiến trồng hành trong chai, can nhựa, trồng rau trong thùng xốp, ngâm giá đỗ dưới cát, nuôi vịt nước mặn, mô hình “Vườn rau thanh niên”… ra đời và không ngừng nhân rộng, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao đời sống cán bộ, chiến sỹ. 

Trên các đảo, đặc biệt là đảo chìm, rau xanh và nước ngọt là những thứ vô cùng quý giá. Học tập tinh thần cần kiệm của Bác, nước ngọt trên đảo được cán bộ, chiến sỹ sử dụng rất khoa học, tiết kiệm: nước sau khi sinh hoạt cá nhân hay vo gạo, rửa rau, rửa bát đũa… đều được trữ lại, để lắng đọng rồi mới dùng tưới rau. Trồng rau xanh, cây ăn quả không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm vui của mỗi người lính Trường Sa. 

Thiếu úy Phạm Văn Nguyên (đảo Đá Thị) vừa hái từng ngọn rau mồng tơi chuẩn bị bữa cơm chiều, vừa tranh thủ cuốc, phơi đất cho lứa rau tiếp theo, vừa vui vẻ chia sẻ: Trồng rau trên đảo chìm rất nhiều khó khăn. Mùa hè thì nắng hạn, thiếu nước, mùa mưa thì sương gió nhiều, sóng nước mặn làm rau không thể lên được. Quyết tâm học tập và làm theo gương Bác về tinh thần chủ động khắc phục khó khăn, nhiều năm nay anh em trên đảo đã có sáng kiến về cách tiết kiệm từng ca nước, che chắn, nâng niu rau xanh không khác gì trồng cây cảnh trong đất liền, bảo đảm cây rau sinh trưởng tốt.

Trong 2 ngày 30 và 31/3/1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm Trường huấn luyện Hải quân, Người căn dặn các chiến sỹ hải quân: “Bờ biển ta có vị trí rất quan trọng. Vì vậy, nhiệm vụ của hải quân trước mắt cũng như lâu dài rất nặng nề nhưng rất vẻ vang”. Khắc ghi lời Bác dạy, lớp lớp thế hệ cán bộ, chiến sỹ hải quân cũng như mỗi người dân Việt Nam, từ mỗi việc làm bình dị hằng ngày đang lặng lẽ góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, phấn đấu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về kinh tế biển, giàu lên từ biển.

Nguyễn Khánh

Nguyễn Khánh

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

giá gas hôm nay giá heo hơi hôm nay

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.