Hành trình đến với "pháo đài" Bạch Long Vĩ

Thực hiện chương trình phối hợp tuyên truyền về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc cũng như phản ánh cuộc sống thường ngày của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), trong những ngày giáp Tết Mậu Tuất 2018, phóng viên Báo Hà Nam đã được đi cùng Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân đến thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Bạch Long Vĩ.

Hồi hộp chờ giờ xuất phát

Theo kế hoạch, chúng tôi đến Hải đội 113, Lữ đoàn 170, Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh), đoàn sẽ xuất phát ra đảo Bạch Long Vĩ vào lúc 13 giờ ngày 26/1/2018. Tuy nhiên, do chuẩn bị có đợt gió mùa tràn về, ảnh hưởng đến việc đi lại cũng như cập cảng, Đoàn công tác đã quyết định đi sớm 1 ngày so với dự kiến.

Cán bộ, chiến sỹ chuyển quà từ tàu HQ 634 lên đảo.

Trước khi Đoàn công tác của Vùng 1 Hải quân ra đảo Bạch Long Vĩ chúc Tết và làm việc, chúng tôi được Đại tá Lê Thanh Hoàn, Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân cho biết: Đảo Bạch Long Vĩ cách thành phố Hải Phòng chừng 130 km, nằm giữa Vịnh Bắc Bộ, được ví như "pháo đài" bất khả xâm phạm trên Vịnh Bắc Bộ.

Đảo có diện tích khoảng 2,5 km2 khi thủy triều lên và khoảng 4,2 km2 khi thủy triều xuống, đường đi bộ vòng quanh đảo chừng khoảng 7 km. Từ tháng 1/1957, đảo là xã trực thuộc UBND thành phố Hải Phòng. Từ 9/12/1992, Chính phủ ra Nghị định số 15 thành lập huyện đảo Bạch Long Vĩ trực thuộc thành phố Hải Phòng.

Ngay sau sự kiện này, ngoài việc ổn định về tổ chức bộ máy, thành phố Hải Phòng đã tổ chức đưa 62 thanh niên xung phong và một số hộ ngư dân ra sinh sống và làm việc tại đảo. Họ chính là những công dân đầu tiên lên đảo, kề vai sát cánh cùng các lực lượng vũ trang đóng trên đảo, trong đó nòng cốt là Tiểu đoàn 152 Anh hùng, tiền thân của Trung đoàn 952 Vùng 1 Hải quân ngày nay đang ngày đêm xây dựng và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vùng biển, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc. Ngoài ra, đảo Bạch Long Vĩ còn xây dựng một âu tàu nhằm giúp ngư dân trú bão, giao thương, buôn bán sau những tháng ngày bám biển.

Đúng 18 giờ 30 phút, sau 3 hồi còi hú vang, tàu HQ634 thuộc Hải đội 113, Lữ đoàn 170, Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân xuất bến chở đoàn công tác đến với huyện đảo Bạch Long Vĩ trong mây mù, gió rét.

Ngồi trên tàu chúng tôi có dịp trò chuyện với cán bộ, chiến sỹ tàu HQ634. Đã hơn 20 năm trong quân ngũ là ngần ấy thời gian Đại úy Lê Thanh Tuấn, Thuyền trưởng tàu HQ634 gắn bó với những chuyến đi biển. Nhiệm vụ của tàu là thường xuyên tuần tra, trực trên biển và cứu trợ tàu đánh cá của ngư dân khi gặp nạn. Mỗi năm Tết đến, anh lại có thêm nhiệm vụ chở đoàn công tác cùng các phóng viên, biên tập viên công tác tại các cơ quan báo chí ra thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo và kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu của một số đơn vị tại các đảo phía Bắc.

Đại úy Lê Thanh Tuấn quê ở huyện Hải Hậu (Nam Định), nhập ngũ, anh nhận nhiệm vụ tại Hải Phòng. Đã gần 20 năm anh luôn bám tàu, bám biển, xa nhà biền biệt. Anh đã có gia đình, vợ là giáo viên cùng 2 con nhỏ đang sinh sống ở Hải Phòng. Sau chuyến hành trình chở đoàn công tác về cập cảng Cát Bà (Hải Phòng), anh em trên tàu lại nhận nhiệm vụ ra trực trên biển.

Khi chúng tôi hỏi cảm nhận đón Tết của lính hải quân thế nào? Anh Tuấn trả lời: Không được đón Tết ở nhà cùng gia đình do phải thực hiện nhiệm vụ đã trở thành chuyện bình thường của những người lính Hải quân. Nhưng Tết ở trên tàu cũng có đủ bánh chưng, giò, đào và mâm ngũ quả nên phần nào vơi đi nỗi nhớ nhà. Sau Tết, anh em thay nhau nghỉ về thăm gia đình.

Còn Đại úy Nguyễn Đức Hùng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân cho biết: Dịp Tết, cán bộ, chiến sĩ phải trực 24/24 giờ để bảo đảm tuyệt đối an toàn, sẵn sàng ứng phó khi có sự cố bất ngờ. Chỉ huy các đơn vị phải thường xuyên kiểm tra, động viên anh em yên tâm, vững lòng làm nhiệm vụ. Sau Tết, các đơn vị chủ động sắp xếp cho anh em nghỉ phép về thăm gia đình.

Chuyến hành trình tiếp tục tiến ra biển khơi, hướng đến đảo Bạch Long Vĩ. Đây có lẽ là một đêm không ngủ đối với anh em phóng viên, biên tập viên, bởi họ háo hức, chờ đợi được ra hòn đảo tiền tiêu trên Vịnh Bắc Bộ.

Nhiều thuyền cá neo đậu tại Âu thuyền đảo Bạch Long Vĩ.

SỨC SỐNG MỚI TRÊN ĐẢO BẠCH LONG VĨ

Sau gần 14 giờ lênh đênh trên biển đêm, vượt qua 64 hải lý, tàu HQ634 đã đưa chúng tôi cập Âu thuyền đảo Bạch Long Vĩ. Đứng trên boong tàu từ xa chúng tôi đã cảm nhận được không khí mùa Xuân trên những chiếc thuyền cá neo đậu trong âu thuyền. Đảo Bạch Long Vĩ hiện lên như một bức tranh thiên nhiên hùng vĩ.

Khi Đoàn công tác chuẩn bị đặt chân lên đảo Bạch Long Vĩ, Chuẩn Đô đốc Trần Ngọc Quyết, Tư lệnh Vùng 1 Hải quân, Trưởng đoàn phổ biến về lịch trình. Do ảnh hưởng của đợt gió mùa nên đoàn công tác chỉ ở đảo đến 18 giờ. Buổi sáng, đoàn thăm cấp ủy, chính quyền, một số đơn vị đóng quân cùng một số hộ dân trên đảo. Buổi chiều, các phóng viên tự do tác nghiệp.

Ngay khi mới bước chân lên cầu cảng, đón chúng tôi là những cái bắt tay siết chặt, những nụ cười rạng rỡ của quân và dân huyện đảo. Nhìn về phía đảo, tôi ngỡ mình như đang đứng ở một khu du lịch, bởi ở đây ngoài những chiếc thuyền cá neo đậu trong âu là những ngôi nhà khang trang, gần đó là ngọn hải đăng hùng vĩ. Xung quanh đảo được bao bọc bởi những hàng cây bàng vuông và những hàng cây sộp sum suê, trĩu quả.

Sau khi đến dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ huyện đảo Bạch Long Vĩ, đoàn đến thăm, động viên và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các đơn vị: Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện, đồn Biên phòng, Trạm Cảnh sát biển, Ban Quản lý cảng và Kho neo đậu tàu Bạch Long Vĩ, Tiểu đoàn Phòng thủ đảo 152 (Quân khu 3). Đồng thời, kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu tại Tiểu đoàn 151 (Trạm Ra-đa 490), Trạm Trinh sát kỹ thuật thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân; thăm, tặng quà một số hộ gia đình quân và dân trên đảo.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 151, Trạm Ra-đa 490 đang trang trí cây mai để đón Tết.

Chúng tôi có mặt tại trụ sở Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện đảo Bạch Long Vĩ đúng vào ngày Ban Chấp hành Đảng bộ huyện tổ chức hội nghị học tập, quán triệt kế hoạch chương trình hành động của Ban Thường vụ Thành ủy thực hiện Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 6 (khóa XII).

Thay mặt cấp ủy, chính quyền, quân và dân huyện đảo Bạch Long Vĩ, đồng chí Trần Quang Tường, Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện báo cáo với đoàn công tác về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của huyện. Theo đó, hệ thống hạ tầng trên đảo được đầu tư với điện, đường, trường, trạm, nhà cửa khang trang. Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được nâng cao, tạo một diện mạo mới cho huyện đảo.

Năm 2017, tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế đạt 455,2 tỷ đồng, bằng 106,8% kế hoạch năm, tăng 11,3% so với năm 2016. Trong đó, nhóm ngành công nghiệp - xây dựng đạt 289,9 tỷ đồng, bằng 106,6% kế hoạch, tăng 13,9% so với cùng kỳ; nông nghiệp - thủy sản đạt 9,2 tỷ đồng; dịch vụ đạt 156 tỷ đồng, bằng 107,6% kế hoạch, tăng 7,6% so với năm 2016; tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 1.571 triệu đồng; tổng huy động vốn đầu tư cho phát triển đạt 267 tỷ đồng, bằng 106,8% kế hoạch, tăng 14,2% so với năm 2016.

Năm 2017, huyện đảo đã sắp xếp cho 7.530 lượt phương tiện neo đậu trong khu vực âu cảng; bốc xếp, vận chuyển hàng hóa qua cảng đạt 21.400 tấn. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Chất lượng giáo dục không ngừng được củng cố. Hiện, huyện đảo có 2 bậc học là mầm non và tiểu học với 54 học sinh.

Cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy được tăng cường. Công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân được chú trọng. Năm 2017, Trung tâm Y tế Quân dân y huyện đảo đã khám và chữa bệnh cho 5.837 lượt người, trong đó điều trị nội trú cho 603 lượt người. Tỷ lệ hộ dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được quan tâm.

Công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn được tăng cường. Huy động lực lượng, phương tiện cứu hộ 6 vụ, 6 phương tiện với 32 ngư dân gặp nạn trên biển. Công tác quản lý nuôi trồng, khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo tồn biển tiếp tục được quan tâm.

Cũng theo Bí thư Trần Quang Tường, mừng nhất hiện nay là cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ, quân và dân trên đảo không khác gì đất liền. Từ đầu năm 2017, thành phố Hải Phòng đã bố trí tàu chở khách từ đất liền (3 chuyến/tháng) phục vụ miễn phí cán bộ, chiến sĩ, quân và dân trên đảo. Do đó, đã tạo sự gắn kết của quân và dân trên đảo với đất liền.

Trần Ích

(Còn nữa...)

Trần Ích

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.