Bạn đọc viết

Vẫn biết, cuộc sống ngày nay có quá nhiều áp lực nhưng không vì thế mà chúng ta có thể bỏ qua những chuyện tưởng như nhỏ mà không nhỏ. Bữa cơm gia đình không chỉ đơn giản cung cấp năng lượng cho các thành viên và còn là thời giờ mang tình yêu thương gắn kết các thành viên trong gia đình lại với nhau.

Không biết từ bao giờ cứ sau Tết Nguyên Đán, suốt tháng Giêng, những lễ hội cứ nối nhau liên tiếp và quan niệm “tháng Giêng là tháng ăn chơi” đã vô hình làm tâm lý làm việc của người Việt Nam uể oải theo. Vậy nguồn gốc quan niệm này như thế nào?

Từ bao đời nay, lễ hội đã trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống, sinh hoạt văn hóa, tâm linh của mỗi người. Hằng năm, cứ mỗi độ xuân về, người dân lại nô nức đi lễ hội để thể hiện lòng thành tâm, cầu mong một năm bình an, may mắn đến với bản thân, gia đình và người thân. Đồng thời, cũng là dịp để được hòa mình vào những nghi lễ đậm đà bản sắc văn hóa của mỗi vùng quê, đất nước...

Sau những ngày Tết, mỗi người, mỗi nhà có những trải nghiệm khác nhau. Có người hài lòng, vui vẻ mong năm sau lại trở về những sinh hoạt gia đình như thế; có người than phiền vì Tết quá nặng nề, mệt mỏi… Vậy, giá trị đích thực của Tết cần lưu giữ là gì?

Ngồi suy ngẫm trong những ngày nghỉ tết, tôi cứ vẩn vơ, đặt ra các câu hỏi: Nếu doanh nghiệp không xây chùa thì trăm năm nữa có ai biết đến quần thể danh thắng Tam Chúc được ví như Vịnh Hạ Long trên cạn ở Hà Nam?

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” – câu Tục ngữ có lẽ không người dân Việt Nam nào không biết. Từ bao đời nay, đây cũng là một trong những phong tục truyền thống về mua – bán của người Việt mỗi khi Tết đến, xuân về...

Người nông dân thường gắn với những mùa gieo hạt. Mùa nào thức nấy. Như cha mẹ tôi, ông bà nội ngoại và bà con làng xã mỗi mùa gieo hạt đều muốn gửi gắm vào đất những hạt mầm tốt nhất, chờ cây lớn lên, sinh nhiều hoa trái.

Với tôi, Tết cần được xả hơi, làm những gì mình thích chứ không bị cuốn vào guồng đua tít mù của mua sắm, làm đẹp, dọn dẹp và nấu nướng.

"... Năm sau con chắc chắn sẽ về, mẹ ạ, cho dù lý do có là gì đi nữa, thì con cũng vẫn sẽ về, để đừng ai hát nữa “con gái là con người ta…” khi bố mẹ già mỏi mắt chờ trông con trước ngõ..."

Gần Tết, người người bận rộn với làm ăn, công việc cuối năm, rảnh lúc nào thì dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa, mua sắm đồ đạc, cây cảnh. Chị cũng bận. Trong năm, ngày cuối tuần nào chị cũng bận. Tết đến chị còn bận hơn nhiều lần.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.