Tình người mùa Covid-19

Nhà có người bị nhiễm Covid-19, vậy là tất cả nháo nhác. Người mắc Covid-19 đi điều trị bệnh, những người còn lại vào các khu cách ly tập trung. Nhà khóa cửa. Ở trong khu cách ly mà chị L. lòng như lửa đốt vì lo ở nhà có mấy con bò trong chuồng ai chăm; lúa ngoài đồng bắt đầu có sâu bệnh ai phun thuốc hộ? Nhà nông chỉ trông vào những thứ đó, chị L. lo đến mất ăn mất ngủ là điều dễ hiểu. 

Tuy nhiên, trong khi lòng chị đang rối bời thì nhận được điện của trưởng thôn nói rằng: Chị và mọi người trong nhà cứ yên tâm, hợp tác xã đã tính toán đâu vào đấy hết. Mấy con bò được chuyển sang nhà chú em chồng chăm hộ. Lúa ngoài đồng đã được hợp tác xã nhờ người của các thôn không bị phong tỏa phun thuốc trừ sâu giúp. Nếu đến khi gặt mà gia đình chưa về, hay về mà chưa hết cách ly không đi gặt được cũng sẽ có lực lượng gặt giúp. Địa phương đã tính đến việc này và đã chuẩn bị phương án, lực lượng. Nghe trưởng thôn nói mà chị nhẹ cả người. 

Sau một thời gian cách ly, lần lượt những người trong gia đình chị bị dương tính với SARS-CoV-2 phải đi điều trị, còn mỗi chồng chị chưa bị mắc bệnh thì vẫn phải tiếp tục cách ly. Nhà ở quê vẫn đóng cửa. Nhưng qua điện thoại, chị yên tâm vì biết dù gia đình đi vắng nhưng mọi việc ở nhà vẫn có chính quyền, họ hàng, bà con làng xóm, các lực lượng chức năng lo liệu. Thôn đã kết thúc phong tỏa. Hợp tác xã đã thuê máy gặt lúa cho những gia đình còn phải cách ly, điều trị Covid-19 chưa về nhà. Lực lượng dân quân tự vệ giúp vận chuyển lúa về nhà chị phơi, đóng bao, cân và bàn giao cho chú em chồng xếp vào nhà chị. Nắm được tình hình ở nhà như vậy chị thấy yên tâm vô cùng.

Thực ra trước đây các gia đình có người ốm đau, thiếu lao động mọi người trong xóm vẫn xúm vào làm giúp. Nhưng lần này lại khác. Trong thôn nhiều người phải đi cách ly, một số người mắc bệnh phải đi điều trị. Toàn thôn bị phong tỏa, không ai được ra khỏi nhà. Ban đầu khi mới đi cách ly chị đã nghĩ người người đều hoang mang sợ mắc bệnh, còn ai tâm trí đâu lo việc nhà khác, mà có muốn giúp cũng khó vì không thể ra khỏi nhà trong suốt thời gian phong tỏa. Chị không ngờ chính quyền, bà con lối xóm vẫn có cách giúp gia đình chị cũng như những gia đình khác vì phòng, chống dịch mà phải vắng nhà.   

Hôm nay, chị nhận được nhiều tin vui, chị đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Chú em chồng cũng gọi điện thông báo con bò cái nhà chị đã đẻ một con bê cái rất đẹp. Trước đây mẹ chị thường nói "Lúc khó khăn hoạn nạn mới hiểu lòng nhau", chị thấy đúng là như thế. Chú em chồng giúp là đương nhiên, nhưng quả thực chị rất cảm ơn bác trưởng thôn, cảm ơn bà con lối xóm và mọi người đã vô tư giúp đỡ gia đình chị, như người dân làng bên giúp phun thuốc sâu, các dân quân tự vệ gặt, phơi hộ lúa, cảm ơn các chiến sỹ quân đội ở nơi cách ly tập trung đã nấu những bữa ăn rất ngon, cảm ơn các y, bác sỹ đang từng ngày điều trị, động viên để chị nhanh chóng khỏi bệnh...

Đỗ Hồng

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.