Thiết lập và bảo vệ “vùng xanh” trên không gian mạng

Mỗi ngày, trên không gian mạng có hàng trăm nghìn thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 được đăng tải. Bên cạnh những thông tin chính thống, phản ánh trung thực về công tác phòng, chống dịch bệnh, cũng tồn tại không ít thông tin sai sự thật, gây tâm lý hoang mang trong dư luận, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch. Bởi vậy, công tác phòng, chống thông tin xấu độc, thiết lập và bảo vệ “vùng xanh” trên không gian mạng là nhiệm vụ cấp thiết hiện nay.

Trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay, thuật ngữ “vùng xanh” được sử dụng khá thường xuyên, trở nên quen thuộc với người dân. “Vùng xanh” là chỉ vùng an toàn trong các khu vực, địa phương có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tương tự, “vùng xanh” trên không gian mạng được hiểu là mức độ phủ sóng thông tin chính xác, tích cực cũng như lượng tương tác của người dùng mạng xã hội về công tác phòng, chống dịch bệnh. Thiết lập và bảo vệ “vùng xanh” trên không gian mạng là công cuộc phản bác, đấu tranh với những thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng, xuyên tạc, vu khống cá nhân và tổ chức trong cuộc chiến với Covid-19. Công việc đó cũng không kém phần cam go bởi tốc độ lan truyền thông tin trên không gian mạng là vô cùng lớn. 

Thiết lập và bảo vệ “vùng xanh” trên không gian mạng
Cán bộ Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông và Công an xã Thanh Phong (Thanh Liêm) làm việc với ông N.Q.L. Ảnh: Sở Thông tin và Truyền thông cung cấp

Vào hồi 21 giờ ngày 27/9/2021, tài khoản facebook  L. Q. có đăng tải nội dung chưa được kiểm chứng (không đúng) về một trường hợp qua test nhanh dương tính. Chỉ trong thời gian ngắn đăng tải, bài đăng đã thu hút 50 lượt like (thích) và 89 lượt bình luận, chia sẻ. Không chỉ đăng tải những thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng về tình hình dịch bệnh, một số đối tượng còn lợi dụng mạng xã hội để đăng tải những thông tin bịa đặt, xúc phạm, hạ uy tín của lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch. Cụ thể, vào hồi 23 giờ ngày 2/10/2021, tài khoản facebook H. B. có đăng bài viết với nội dung bịa đặt, xúc phạm các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh nơi tuyến đầu.

Qua điều tra, xác minh của lực lượng chức năng, việc các chủ tài khoản facebook đăng những bài viết với nội dung nêu trên là không đúng sự thật, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức. Các cơ quan chức năng đã kiên quyết xử lý những trường hợp này. Từ ngày 24/9 đến ngày 10/10/2021, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 8 trường hợp (tổng số tiền phạt là 45 triệu đồng, buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật) vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. 

Theo ông Trần Toàn, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông, thời gian qua, Thanh tra Sở đã phối hợp chặt chẽ với Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Hà Nam và Công an các huyện, thị xã, thành phố xử lý nghiêm những trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức trên mạng xã hội liên quan đến diễn biến tình hình và công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Qua đây, các cơ quan chức năng tiếp tục khuyến cáo người dân cần thận trọng khi sử dụng mạng xã hội; không đăng tải, chia sẻ hoặc bình luận những thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin không chuẩn xác, gây hoang mang dư luận.

Có thể thấy, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, bên cạnh việc đấu tranh với những thông tin xấu độc, việc chủ động cung cấp thông tin chính xác, kịp thời tới nhân dân cũng là một trong những giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm bảo vệ “vùng xanh” trên không gian mạng. Trang thông tin covid.hanam.gov.vn đi vào hoạt động là một trong những nguồn thông tin chính thống, cập nhật kịp thời, đầy đủ, chính xác về diễn biến dịch bệnh cũng như hoạt động của các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn. Thông tin về những ca bệnh nhiễm mới, số ca đã bình phục, số người thuộc diện phải thực hiện cách ly (tập trung, tại nhà)… được cập nhật hằng ngày. 

Bên cạnh đó, lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) cũng là một trong những lực lượng nòng cốt tham gia tích cực vào việc bảo vệ “vùng xanh” trên không gian mạng với nhiều hình thức phong phú, phù hợp với nhu cầu và thị hiếu sử dụng mạng xã hội hiện nay. Từ ngày 19/9 đến ngày 8/10, các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh đã thực hiện 1.215 tin bài tuyên truyền trên hệ thống facebook và trên 2.000 lượt tin bài trên hệ thống phát thanh, truyền thanh địa phương và thông tin lưu động. Nội dung thông tin tập trung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những định hướng lớn của tỉnh Hà Nam trong công tác phòng, chống dịch; các chỉ dẫn của ngành y tế và kiến thức khoa học về phòng, chống dịch Covid-19, nhất là những kỹ năng cần thiết cũng như ý thức, trách nhiệm với bản thân, cộng đồng xã hội trong quá trình thực hiện cách ly tại nhà; tuyên truyền, giải thích “Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng”; “vắc-xin tốt nhất là vắc-xin được tiêm sớm nhất”; tuyên truyền về các chương trình, hoạt động của các cấp bộ đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19; hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch, người dân có hoàn cảnh khó khăn trong các khu cách ly, phong tỏa, như: hỗ trợ tiêm chủng, truy vết, xét nghiệm và các chốt kiểm dịch... 

Các cấp bộ Đoàn cũng đã đăng tải 12 tin, bài tuyên truyền đấu tranh, phản bác kịp thời những thông tin giả, tin xấu độc ảnh hưởng tiêu cực đến công cuộc phòng, chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với đó, phát động chiến dịch “Covid mau đi đi” trên nền tảng mạng xã hội Tiktok. Chị Phạm Thị Hải Yến, Trưởng ban Xây dựng đoàn, Tỉnh đoàn Hà Nam cho biết: Những hoạt động tuyên truyền của các cấp bộ đoàn rất đa dạng, thiết thực và nhận được sự hưởng ứng tham gia nhiệt tình của ĐVTN, qua đó góp phần lan tỏa tinh thần chống dịch tích cực, khích lệ tinh thần ĐVTN và nhân dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh nỗ lực của các cơ quan chức năng trong công tác đấu tranh phòng, chống tin giả, tin chưa qua kiểm chứng, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức liên quan đến dịch bệnh Covid-19 trên mạng xã hội, mỗi người dân cũng cần trang bị kiến thức để nhận biết về những thông tin từ nguồn uy tín, chính thống. Nói “KHÔNG” với tin giả, tin sai sự thật, bảo vệ “vùng xanh” trên không gian mạng cũng là một biện pháp hữu hiệu góp phần cùng các cơ quan chức năng, lực lượng tuyến đầu sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Nguyễn Khánh

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.