Danh mục: Quốc tế

Nhật Bản nhất trí mua đảo phục vụ Mỹ diễn tập quân sự

Chính phủ Nhật Bản ngày 2/12 thông báo đã nhất trí mua một hòn đảo hoang ở Tây Nam nước này để sử dụng làm nơi huấn luyện cất cánh và hạ cánh cho các máy bay quân sự Mỹ.

 

Đảo Mage của Nhật Bản. Ảnh: Kyodo

Việc mua đảo Mage rộng 8km2 ở tỉnh Kagoshima với giá 16 tỉ yên (146 triệu USD) sẽ mở đường cho việc tái bố trí khu vực tập luyện cho các máy bay trên tàu sân bay Mỹ từ đảo Iwoto ở Thái Bình Dương, cách thủ đô Tokyo 1.200 km về phía Nam.

Phát biểu tại họp báo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo khu vực phục vụ hoạt động luyện tập hạ cánh cho các máy bay trên tàu sân bay, đồng thời khẳng định chính phủ sẽ nỗ lực xây dựng một cơ sở cố định vào thời gian sớm nhất. Thỏa thuận mua đảo đã đạt được hôm 29/11 vừa qua.

Quân đội Mỹ từng tiến hành luyện tập cất cánh và hạ cánh tại căn cứ Atsugi gần Tokyo nhưng khu vực huấn luyện này đã bị di dời tới đảo Iwoto vào những năm 90 do người dân phàn nàn về tiếng ồn. Các máy bay chiến đấu đều được chuyển từ Atsugi tới một căn cứ quân sự khác của Mỹ ở thành phố Iwakuni, miền Tây Nhật Bản hồi năm ngoái, khiến các chuyến bay phải kéo dài hơn. Do đó, Washington đã đề nghị Tokyo chuẩn bị một địa điểm thuận tiện và cố định hơn phục vụ hoạt động diễn tập.

Đảo Mage nằm cách Iwakuni khoảng 400 km, trong khi đảo Iwoto nằm cách đó 1.400 km. Thị trưởng thành phố Iwakuni Yoshihiko Fukuda đã hoan nghênh quyết định của chính phủ trung ương. Theo quan chức này, việc xây dựng cơ sở quân sự cố định sẽ giúp giảm bớt nỗi lo người dân.

Do phần lớn khu đất thuộc sở hữu của một công ty phát triển có trụ sở tại thủ đô Tokyo, đảo Mage đã nằm trong tầm ngắm trong thỏa thuận bố trí quân sự Mỹ-Nhật vào năm 2011. Tháng 5 vừa qua, đàm phán giữa chủ đất và chính phủ đã đổ vỡ do sự thay đổi trong ban lãnh đạo công ty. Hai bên đã nối lại đàm phán vào mùa Thu này.

Theo TTXVN/baotintuc

 

 

Share
Tags:

Bài viết mới

Đảng bộ thị xã Duy Tiên đẩy mạnh phát triển đảng viên khu vực nông thôn

Xác định công tác phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng nhằm củng cố, xây dựng tổ chức ..

Đoàn hội thẩm nhân dân tham gia xét xử 176 vụ án năm 2019

Năm 2019, Đoàn Hội thẩm Nhân dân (HTND) Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh đã tham gia giải quyết, xét ..

TP. Phủ Lý chú trọng phát triển hạ tầng thương mại

Trong những năm qua, bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, thành phố Phủ Lý đã quan tâm đầu tư xây ..

Những Smart TV giảm giá mạnh cận Tết

Mẫu Android 4K 75 inch của TCL giảm giá 40%, xuống 19,9 triệu đồng, các Smart TV của Samsung, LG ..

Quy định mới về kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 10/2020/NĐ-CP thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều ..

Hạn chế đến khu vực bị ảnh hưởng bởi núi lửa Taal (Philippines)

Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân hạn chế đến những khu vực chịu ảnh hưởng ..