Năm nào cũng vậy, khi cái nắng tháng 5 bắt đầu chói chang, khi sen đã phủ kín đầm, những bông sen đã bắt đầu ủ hương, cơ sở ướp trà sen Trưởng An (Đồng Văn- Duy Tiên) lại bận rộn cho một vụ trà sen mới.
Với những người gắn bó cả cuộc đời với nghề làm trà sen như Nguyễn Thanh, người duy nhất trong gia đình thừa hưởng đam mê nghề ướp trà sen từ ông nội, cụ Trưởng An, thì mỗi mùa sen về luôn đem đến cho anh những cảm xúc tươi mới.
Sen không chỉ đem lại những giá trị kinh tế, mà sen còn có ý nghĩa tinh thần rất lớn lao. Mỗi mùa sen đến luôn nhắc anh nhớ về ông nội, người đã dành cả cuộc đời chỉ để lưu giữ chút “ hương đồng gió nội” và ông cũng chính là người truyền lửa, dẫn dắt anh đến với nghề làm trà sen. Anh tường tận về sen giống như là tri kỉ vậy. Sen là một loại hoa thanh tao, thuần khiết hội tụ cả hương lẫn sắc.
Mùa sen thường bắt đầu khi tháng 6 về và kéo dài đến cuối tháng 8. Nhưng năm nay, được nắng nên từ cuối tháng 5 sen đã bung nở rực rỡ. Công việc của người làm trà sen thường bắt đầu từ 4-5 giờ sáng. Khi những giọt sương khuya còn đọng trên những đám lá, khi những tia nắng sớm chưa kịp buông xuống nhân gian, đó là lúc sen được hương nhất, nên việc hái sen cũng rất khẩn trương…
Minh Thu - Mạnh Hùng