Thông tin

Do liên quan đến sự điều chỉnh trong chính sách tiền lương, Luật Lao động nên có một số thay đổi về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), năm 2024, mọi người dân cần biết để đảm bảo quyền lợi của mình.

Kỳ thi tiếng Hàn đợt 1 năm 2024 cho lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS dự kiến tổ chức từ ngày 5/3 đến 14/6/2024. Qua đó, có thể tuyển chọn hơn 15.000 người đạt yêu cầu .

Trong báo cáo mới nhất, Tổng cục Thống kê nhận định mức sinh ở Việt Nam giảm mạnh. Năm 2023, nước ta tăng gần 835.000 người, quy mô dân số đạt trung bình 100,3 triệu người.

Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) vừa có công văn hướng dẫn các Bưu điện tỉnh/thành phố khẩn trương thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) gộp tháng 1 và tháng 2/2024 xong trong tháng 1/2024.

Mỗi cán bộ, công chức, viên chức sẽ có một mã định danh duy nhất, được kết xuất từ cơ sở dữ liệu quốc gia và in trên thẻ đeo hằng ngày, Bộ Nội vụ đề xuất.

Điều kiện để được dự thi để cấp giấy chứng nhận khả năng chuyên môn của thuyền trưởng, máy trưởng của phương tiện thủy nội địa có sự thay đổi tại quy định mới của Bộ Giao thông vận tải.

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết, chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực Việt Nam-Nhật Bản (JDS) đã chính thức mở đơn tuyển sinh cho kỳ nhập học năm 2024, dự kiến dành 50 suất học bổng toàn phần cho cán bộ, công chức và viên chức Việt Nam.

Chính phủ chỉ đạo xây dựng Đề án thành lập cơ quan Kiểm soát bệnh tật Trung ương; điều động, luân phiên bác sĩ, nhân viên y tế về công tác tại y tế cơ sở, nhất là tại trạm y tế xã; thực hiện thống nhất trung tâm y tế cấp huyện trực thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Theo Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), có khoảng 1.700 khoản bảo hiểm với số tiền khoảng 36 tỷ đồng chưa được chi trả, do lao động hồi hương chưa đến nhận.

Dự kiến từ ngày 29/12 sẽ điều chỉnh tăng giá vé tại 47 trạm thu phí BOT đường bộ.

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Văn bản hợp nhất số 11/VBHN-BTNMT quy định việc lập phương án sử dụng đất; lập hồ sơ ranh giới sử dụng đất; đo đạc, lập bản đồ địa chính; xác định giá thuê đất; giao đất, cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với công ty nông, lâm nghiệp.

Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các đơn vị đăng kiểm, đăng kiểm viên và nhân viên không tự ý đưa ra các yêu cầu không có trong quy định, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.

Để tạo điều kiện cho người hưởng lương hưu, trợ cấp đón Tết cổ truyền, cơ quan liên quan sẽ chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) tháng 1 và tháng 2 vào cùng một kỳ chi trả tháng 1/2024.

Chính phủ ban hành Nghị định 87/2023/NĐ-CP quy định về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam, trong đó quy định điều kiện, tiêu chuẩn sao, chụp tiền Việt Nam.

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với các mặt hàng thiết yếu, hàng hóa có nhu cầu cao phục vụ sản xuất và tiêu dùng trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán; trong đó tập trung kiểm soát chặt chẽ các chợ đầu mối, trung tâm thương mại, đại lý, sàn giao dịch thương mại điện tử...

Thời gian gần đây, do chưa nắm rõ các quy định trong Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải về gia hạn kiểm định cho các xe ô-tô con đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải, nhiều chủ phương tiện đã tin tưởng và làm theo hướng dẫn của đối tượng mạo danh, dẫn đến mất tiền oan.

Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến cơ sở khám chữa bệnh phải xuất trình căn cước công dân hoặc thẻ có ảnh. Trường hợp chuyển tuyến phải có giấy chuyển theo mẫu mới.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo hàng loạt thực phẩm chức năng gồm: Lehutra-curcumin, Zamasstu-new, Xavakamit, Botalyzil, Castodi, Xmpow12 gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo thực phẩm.

Khi thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam, người dân không phải nộp, xuất trình sổ hộ khẩu hay sổ tạm trú.

Kể từ 1.7.2024, khi luật Căn cước có hiệu lực, sẽ có thêm trường hợp người dân phải làm thủ tục cấp đổi thẻ căn cước.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy