Dinh dưỡng

Nhiều người thường có thói quen uống nước chanh mật ong vào buổi sáng, vậy uống nước chanh nóng mật ong buổi sáng có tác dụng gì?

Chiều 8/7, Bộ Y tế cho biết, theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, trên địa bàn tỉnh Nghệ An (huyện Kỳ Sơn) đã ghi nhận trường hợp bệnh nhân tử vong do bệnh bạch hầu và trường hợp mắc bệnh tại tỉnh Bắc Giang (huyện Hiệp Hòa) có tiếp xúc gần với trường hợp tử vong nêu trên.

Cỏ nhọ nồi hay còn được gọi là cỏ mực là loài cây thân thảo mọc cực nhiều ở Việt Nam. Loài cây này từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền như một vị thuốc quý với nhiều tác dụng chữa bệnh nhưng ngày nay lại thường bị nhầm là cỏ dại và bị nhổ bỏ.

Đu đủ xanh, món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, hóa ra lại là một “siêu thực phẩm” cho sức khỏe với nhiều lợi ích đáng kinh ngạc. Không chỉ là nguyên liệu cho món nộm hay canh chua, đu đủ xanh còn có những dưỡng chất quý giá giúp tăng cường sức khỏe toàn diện.

Cách đây 25 năm, tôi có dịp may mắn được biết cố Lương y – cụ Dương Đức Uyển, thôn Ninh Phú, thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm là một thầy thuốc đông y có nhiều bài thuốc gia truyền đặc trị, chữa khỏi nhiều bệnh mãn tính. Trong đó đặc biệt là bài thuốc Tế sinh thận khí hoàn đặc trị bệnh U xơ tiền liệt tuyến - tiền thân của bài thuốc Trường Lưu Thủy hiện nay do cháu nội của cụ là Thạc sỹ, bác sỹ Dương Đức Tiến tiếp thu, phát triển kết hợp phương pháp sản xuất hiện đại thành dạng viên nang cứng, đạt chuẩn GMP – WHO, dễ sử dụng và dùng được cho cả bệnh nhân tiểu đường, mang lại hiệu quả nhanh chóng, bền vững mà không phải mổ.

Cây bạc hà thường được biết tới như một loại rau gia vị dùng để chế biến các món ăn, nước uống. Bạc hà còn được xem là bài thuốc quý vì có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ

Hoa chuối là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Không chỉ thơm ngon, dễ chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, hoa chuối còn chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng quý báu và mang lại những lợi ích sức khỏe bất ngờ.

Dưa hấu là loại trái cây hấp dẫn trong mùa hè bởi màu sắc và vị ngọt thanh mát. Loại quả này cũng có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe mà nhiều người chưa biết.

Rau dền là loại rau quen thuộc vào mùa hè, chứa nhiều dinh dưỡng nhưng một số nhóm người cần hạn chế ăn để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Củ đậu hay củ sắn là một loại thực phẩm vô cùng thân thuộc với người dân Việt Nam. Nhưng ít ai biết rằng, không chỉ có hương vị thơm ngon, giòn ngọt, củ đậu còn là một "kho báu" dinh dưỡng với nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.

Cây lược vàng là một loại cây thân thảo phổ biến, dễ trồng và được nhiều gia đình ưa chuộng trồng làm cảnh bởi vẻ đẹp bình dị, tô điểm cho không gian sống thêm xanh mát. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, ẩn chứa bên trong vẻ đẹp mộc mạc ấy là vô vàn lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.

Vỏ bưởi thường là phần bị vứt bỏ sau khi thưởng thức quả bưởi thơm ngon nhưng lại ẩn chứa nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe và sắc đẹp. Dưới đây là một tác dụng bất ngờ mà nhiều người chưa biết về vỏ bưởi.

Tắc nghẽn động mạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý tim mạch nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc tây, bạn cũng có thể tìm đến các thảo dược tự nhiên để hỗ trợ ngăn ngừa và cải thiện tình trạng này.

Hạt đu đủ chứa nhiều enzyme như papain, hỗ trợ tiêu hóa và các hợp chất có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và chống viêm. Hạt đu đủ còn hỗ trợ giải độc gan, tăng cường sức khỏe thận và có nhiều tiềm năng trong việc ngăn ngừa ung thư.

Hạt tiêu đen là gia vị quen thuộc trong gian bếp Việt, không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn mà còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Chứa trong vị cay nồng đặc trưng là kho tàng dưỡng chất dồi dào, hạt tiêu đen xứng đáng được mệnh danh là “vàng đen".

Ngải cứu không chỉ được dùng như loại rau ăn, mà còn được dùng làm trà từ xa xưa với mong muốn đem lại những lợi ích cho sức khỏe.

Rau dền là một loại rau dân dã, dễ trồng, dễ chế biến và có giá thành rẻ. Tuy nhiên, ít ai biết rằng loại rau này lại được ví như một "nữ hoàng dinh dưỡng" với hàm lượng chất dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.

Cây sả từ lâu đã được biết đến như một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, sả còn ẩn chứa vô vàn công dụng chữa bệnh tuyệt vời, mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe con người.

Lá chanh là loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam giúp tăng thêm hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lá chanh còn được ví như "thần dược tự nhiên” vì những lợi ích quý giá đối với sức khỏe.

Quả cóc là loại trái cây nhiệt đới quen thuộc ở Việt Nam. Không chỉ là món ăn vặt được ưa thích, quả cóc còn là vị thuốc quý trong y học dân dân và chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá, mang lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy