Dinh dưỡng ảnh hưởng đến não như thế nào?

Một nghiên cứu mới ở Hà Lan chỉ ra ăn uống lành mạnh khiến bộ não lớn hơn và tăng thêm lượng chất xám, chất trắng.

Chế độ dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến thể chất mà còn có thể tác động đến bộ não, TIME dẫn lời công trình trên tờ Neurology. Cụ thể, nhóm nhà khoa học từ Trung tâm Y tế Đại học Erasmus (Hà Lan) do giáo sư dịch tễ học và X quang Meike Vernooij dẫn đầu đã nghiên cứu mối liên hệ giữa chế độ dinh dưỡng và não bộ của 4.000 tình nguyện viên độ tuổi trung bình 66.

Ảnh: TIME.

Sau 10 năm, các tác giả phát hiện người ăn nhiều hoa quả, rau củ, chất béo tốt và hạn chế thịt đỏ, đồ ngọt có khối lượng não lớn hơn. Lượng chất xám, chất trắng của họ cũng nhiều hơn và vùng hồi hải mã chịu trách nhiệm xử lý ký ức ở tình trạng tốt hơn.

"Chế độ dinh dưỡng lành mạnh giúp não hoạt động hiệu quả, chống lại sự thoái hóa thần kinh", bà Vernooij nói. Tương lai, nữ giáo sư cùng đồng nghiệp sẽ tiếp tục nghiên cứu để tìm hiểu khả năng giảm nguy cơ mất trí bằng thói quen ăn uống.

Theo VnExpress

Hải Phong

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy