Quê hương núi Đọi sông Châu

Trải qua nhiều vị trí công tác, từ chuyên viên Ban Tuyên giáo Huyện ủy đến chuyên viên cơ quan ủy ban kiểm tra (UBKT) huyện ủy, ủy viên rồi Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy đã giúp đồng chí Đinh Thị Thúy Hảo (Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Kim Bảng) có cơ hội để rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu, trưởng thành.

Sáng 15/10, Hội đồng hương thị xã Duy Tiên tại thành phố Nam Định đã tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Lượng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Duy Tiên, đại diện lãnh đạo HĐND, UBND thị xã Duy Tiên; Hội đồng hương Hà Nam tại tỉnh Nam Định…

Nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Lương Khánh Thiện (13/10/1903 – 13/10/2023), Thành ủy Phủ Lý đã phát động Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến “Tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp đồng chí Lương Khánh Thiện”. Cuộc thi đã thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp trong các địa phương, cơ quan, các nhà trường trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, thông qua các hoạt động hưởng ứng cuộc thi, thế hệ trẻ Phủ Lý nói riêng, Hà Nam nói chung có cơ hội được tìm hiểu sâu sắc, qua đó nhân lên niềm tự hào về tinh thần cách mạng, ý chí quật cường của các thế hệ cha anh trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc.

Chiều 11/10, Thành ủy Phủ Lý tổ chức tổng kết và trao giải Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến “Tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp đồng chí Lương Khánh Thiện”. Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Lương Khánh Thiện (13/10/1903 – 13/10/2023).

Ngày 8/10, UBND xã Đinh Xá, thành phố Phủ Lý tổ chức Lễ đón nhận Quyết định công nhận bảo vật Quốc gia Bia đá chùa Giàu.

Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Lương Khánh Thiện - nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam là dịp để chúng ta tri ân, tôn vinh tinh thần đấu tranh bất khuất, sự hy sinh anh dũng cùng những đóng góp to lớn của đồng chí Lương Khánh Thiện đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam.

“Tuổi già nhưng trí không già”. Ngày nay, nhiều cán bộ, hội viên Hội Người cao tuổi xã Chuyên Ngoại, thị xã Duy Tiên đã thực sự phát huy vai trò gương mẫu, say sưa, tích cực tham gia nghiên cứu, lao động sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống, tạo sinh kế cho nhiều lao động địa phương, làm tốt an sinh xã hội… góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh.

Duy Tiên là địa phương đầu tiên và duy nhất của tỉnh đến thời điểm hiện tại đã ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên địa bàn thị xã vào cuối năm 2022, hướng đến một xã hội văn minh, thượng tôn pháp luật, mọi người biết tôn trọng, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau; góp phần thực hiện thành công Đề án Xây dựng nếp sống mới, xây dựng người Duy Tiên văn minh đô thị, giai đoạn 2020 – 2030.

Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nay là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh” được xã Đức Lý, huyện Lý Nhân triển khai thực hiện có hiệu quả, tạo sự thay đổi căn bản diện mạo bộ mặt vùng quê. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự nhiệt tình hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân, phong trào không chỉ góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trên địa bàn, mà còn đưa xã trở thành điểm sáng của huyện trong thực hiện phong trào.

Thiết thực hướng tới kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Lương Khánh Thiện (13/10/1903-13/10/2023), chiều 26/9, Ban Tuyên giáo Thành ủy Phủ Lý phối hợp với Đảng ủy phường Lương Khánh Thiện tổ chức sinh hoạt ngoại khóa giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp đồng chí Lương Khánh Thiện.

Năm 1929, tại đình, chùa Cổ Viễn, xã Hưng Công, huyện Bình Lục, Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Bình Lục được thành lập. Địa danh lịch sử đình, chùa Cổ Viễn cũng là nơi diễn ra nhiều hội nghị quan trọng của Tỉnh ủy Hà Nam, Xứ ủy Bắc Kỳ và nhiều sự kiện chính trị khác, tạo nên dấu ấn đậm nét về phong trào cách mạng của quê hương Hưng Công. Tự hào, tiếp nối truyền thống cha ông, ngày nay nhiều thế hệ cán bộ, đảng viên, nhân dân vùng quê cách mạng Hưng Công đã, đang ra sức thi đua xây dựng quê hương ngày càng đổi mới, trở thành một trong những điểm sáng tiêu biểu trong các cuộc vận động và phong trào thi đua của huyện Bình Lục.

Thăm quê hương cách mạng Tượng Lĩnh (Kim Bảng) giữa những ngày thu tháng Tám, trong ánh nắng vàng ruộm, bức tranh làng quê hiện lên thật sống động. Từ mảnh đất thuần nông, lụt lội, nghèo khó xưa kia, vùng quê giàu truyền thống cách mạng Tượng Lĩnh đã và đang thay đổi rõ rệt từng ngày.

Gần tám thập kỷ đã đi qua nhưng ký ức về mùa thu cách mạng 1945 và những ấn tượng về sự đổi thay giữa hai chế độ xã hội… vẫn luôn là những câu chuyện sinh động, thanh tân và in dấu ấn sâu đậm trong lịch sử dân tộc, lịch sử quê hương cũng như trong tâm thức những người từng trải.

Sáng 28/8, Ban Đại diện Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh tổ chức hội nghị biểu dương NCT tiêu biểu làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018 - 2023.

Thôn Lũng Xuyên trước đây là xã Lũng Xuyên, thuộc tổng Yên Khê, huyện Duy Tiên. Sau Cách mạng Tháng 8, xã Lũng Xuyên trở thành thôn Lũng Xuyên thuộc xã Yên Khê Bắc. Năm 1956, xã Yên Khê Bắc được chia làm 2 xã là Tiên Yên và Tiên Thắng; thôn Lũng Xuyên thuộc xã Tiên Thắng. Năm 1976, hai xã Tiên Yên và Tiên Thắng sáp nhập thành một đơn vị, lấy tên là xã Yên Bắc; thôn Lũng Xuyên thuộc xã Yên Bắc. Từ năm 2020 đến nay, thôn Lũng Xuyên là tổ dân phố Lũng Xuyên thuộc phường Yên Bắc, thị xã Duy Tiên.

Từ lâu, bóng đá nữ được coi là “đặc sản” của tỉnh Hà Nam. Và người góp công trực tiếp gây dựng phong trào, giúp Hà Nam trở thành trung tâm đào tạo bóng đá nữ lớn thứ ba cả nước (một trong ba nguồn cung cấp nhân sự cho đội tuyển quốc gia sau Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh), người thầy của những cầu thủ có tiếng trong màu áo đội tuyển nữ quốc gia chính là Huấn luyện viên (HLV) Phạm Hải Anh, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao (TDTT) tỉnh.

Chương trình bình chọn danh hiệu “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc” do Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức vào các năm lẻ đã khẳng định được giá trị trong cộng đồng doanh nhân trẻ và xã hội thông qua lan tỏa các tấm gương doanh nhân trẻ.

Bằng việc huy động tốt mọi nguồn lực xã hội, phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, những năm qua, khắp các miền quê trên địa bàn tỉnh đã có những đổi thay rõ nét. Diện mạo làng quê khang trang, môi trường, cảnh sắc sáng, xanh, sạch, đẹp. Đặc biệt, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. 

Nổi tiếng là vùng quê của những triệu phú nông dân, xã Nhân Nghĩa nói chung, làng Đức Bản nói riêng đang khoác lên mình một diện mạo mới. Hình ảnh của một làng kháng chiến năm nào đang dần thay đổi theo thời gian và những đổi thay của cuộc sống. Phải đi vào những ngõ ngách của làng, phải gặp lại những con người một thời mắt thấy tai nghe chuyện giặc càn tàn khốc mới thấy sức sống của Đức Bản mãnh liệt và kiêu hùng như thế nào. Để có được cuộc sống như hôm nay, người dân Đức Bản đã phải chịu biết bao nỗi khổ đau của chiến tranh, kiên trung vượt qua những mất mát đau thương ngày ấy…

Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Xã Lê Hồ (Kim Bảng) luôn quan tâm thực hiện tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, chăm lo đời sống cho các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng. Qua đó, nhằm tri ân, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với thế hệ cha ông đã cống hiến xương máu vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy