Nhịp cầu nhân ái

“Con nuôi đơn vị” là mô hình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc đã và đang được các cơ quan, đơn vị quân sự trên địa bàn tỉnh duy trì, nhân rộng. Bằng tình yêu thương, đồng cảm, sẻ chia, sự chung tay, góp sức của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội, nhiều cháu nhỏ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được cưu mang, giúp đỡ, tạo cơ hội tiếp tục học tập, viết tiếp những ước mơ đến trường.

Chiều 05/7, Đoàn công tác Công an tỉnh do Đại tá Kiều Hữu Tuyển - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và trao số tiền 50 triệu đồng hỗ trợ gia đình Thiếu tá Lương Thanh Tuấn - cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Hà Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh vào ngày 14/6/2023.

Thực tế hiện nay, đa phần người khuyết tật gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống cần đến sự trợ giúp, hỗ trợ thường xuyên của gia đình, người thân, các cơ quan, tổ chức và toàn xã hội. Do đó, ngoài việc được bảo vệ quyền, nghĩa vụ như mọi công dân khác thì người khuyết tật cũng cần được bảo vệ các quyền và những ưu tiên dành riêng cho đối tượng này. Vì vậy, đòi hỏi công tác phổ biến pháp luật, trợ giúp pháp lý (TGPL) cho người khuyết tật cần thiết thực hơn, phù hợp với nhu cầu của người khuyết tật.

Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Thanh Liêm vừa tổ chức Lễ bàn giao nhà “Nghĩa tình cựu chiến binh ” cho CCB Lê Thị Vị, hội viên Chi hội Cựu Chiến binh Tổ dân phố Lã, Thị trấn Tân Thanh.

Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 4.036 nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)/dioxin được hưởng chế độ, trong đó có 2.699 nạn nhân trực tiếp, 1.364 nạn nhân gián tiếp. Thời gian qua, các cấp hội nạn nhân CĐDC/dioxin trong tỉnh đã làm tốt công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên. Đặc biệt, nhiều hội viên được hỗ trợ nguồn vốn vay phát triển kinh tế gia đình đã vươn lên làm giàu chính đáng, giảm nghèo bền vững trên chính mảnh đất quê hương.  

Hội Tấm lòng vàng Hà Nam là tổ chức xã hội hoạt động trong lĩnh vực nhân đạo, từ thiện đầu tiên của tỉnh Hà Nam. Hội thu hút đông đảo các thành viên là cán bộ, công chức, viên chức đã về hưu cũng như đang công tác, các doanh nghiệp và đoàn viên thanh niên, sinh viên trong và ngoài tỉnh, các kiều bào đang sinh sống và học tập ở nước ngoài tham gia. Với phương châm xã hội hóa, phát huy sức mạnh cộng đồng, hội đã tổ chức nhiều chương trình, cuộc vận động thiện nguyện với nhiều hình thức phong phú và đa dạng.

Hội Doanh nhân Cựu chiến binh (CCB) tỉnh vừa tổ chức lễ khánh thành và bàn giao nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho gia đình CCB Nguyễn Văn Đệ, Nguyễn Thị Sáu ở tổ dân phố Do Nha, phường Châu Sơn, thành phố Phủ Lý.

Ngày 14/6 hằng năm được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn làm Ngày “Quốc tế người hiến máu”. Ý nghĩa nhân văn cao cả của việc hiến máu đã được khẳng định trong thực tiễn. Phát huy tinh thần nhân ái, sẻ chia, các cơ quan, đơn vị chức năng cùng người dân khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh rất tích cực tham gia hoạt động mang đậm tính nhân văn này, tạo nguồn máu phục vụ kịp thời cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân.

Chăm lo nhà ở cho người nghèo, gia đình chính sách khó khăn là việc làm thường xuyên được cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức đoàn thể trên địa bàn huyện Thanh Liêm quan tâm thực hiện. Từ đó, giúp nhiều hộ dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Với mong muốn chung tay đóng góp một phần công sức nhỏ bé trao gửi tình yêu thương, chia sẻ khó khăn, giúp đỡ bà con dân tộc vùng cao biên giới, vừa qua một nhóm y, bác sỹ công tác tại một số cơ sở y tế của tỉnh Hà Nam đã tổ chức chuyến tình nguyện khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân xã Leng Su Sìn, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Cùng với đẩy mạnh các hoạt động cứu trợ nhân đạo, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh đã và đang tiếp tục triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Từ đó, góp phần cùng toàn xã hội chăm sóc sức khỏe cho người dân, nhất là người thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Sáng 23/5, Phòng Tham mưu Bộ CHQS tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị công bố trao Quyết định của Bộ Tư lệnh Quân khu 3 hỗ trợ xây dựng “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn năm 2023.

Sáng 22/5, UBND xã Đinh Xá tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho gia đình ông Trần Văn Biên, hội viên Hội Nông dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã. Công trình được thực hiện từ chương trình liên kết 9 ngành (Ban Dân vận Thành ủy, Ban Chỉ huy Quân sự, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội, Hội Chữ thập đỏ thành phố Phủ Lý). Đây là công trình chào mừng Đại hội đại biểu Hội Nông dân thành phố Phủ Lý lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028.

Năm 2023 là năm thứ 6 Tháng Nhân đạo được triển khai tại Hà Nam cũng như trong cả nước với chủ đề “Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”. Bằng nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, Tháng Nhân đạo đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, cá nhân đối với công tác nhân đạo; khơi dậy và lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái trong các tầng lớp nhân dân.

Nhân dịp Tháng Công nhân năm 2023, sáng 19/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Liêm tổ chức chương trình trao tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2023, sáng 17/5, tại UBND xã Tiên Sơn, Hội Chữ thập đỏ thị xã Duy Tiên tổ chức chương trình trao quà cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Ngày 10/5/2023, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Nam đã có Thư kêu gọi Hưởng ứng ủng hộ Chương trình xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024).

Hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2023, sáng 11/5, tại UBND phường Lam Hạ, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố Phủ Lý tổ chức chương trình trao tặng quà cho các hộ gia đình nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố. Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Hội CTĐ tỉnh đã đến dự chương trình.

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023), Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bình Lục phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Nhà thuốc Quang Minh tổ chức hoạt động truyền thông, khám bệnh miễn phí cho trên 200 cán bộ, hội viên phụ nữ xã Bình Nghĩa.

Trong guồng quay của cuộc sống, đâu đó vẫn có những cô bé, cậu bé còn đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng đã phải chập chững mưu sinh, thay mẹ, thay cha gánh vác việc nhà, dang dở ước mơ đến trường. Cảm thông trước những mảnh đời éo le, đã có nhiều nhà hảo tâm, hội thiện nguyện đứng ra quyên góp, hỗ trợ nhằm chia sẻ khó khăn, giúp các em yên tâm tới trường. Hơn tất cả, không đơn thuần là hỗ trợ vật chất, bù đắp một phần thiếu thốn, mà trên hết là lan tỏa giá trị sống đẹp, lòng nhân ái của mỗi cá nhân, nhằm chắp cánh ước mơ cho học sinh nghèo hiếu học.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy