Môi trường - Đô Thị

Dự báo khoảng đêm 9/10, không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc, trời lạnh về đêm và sáng, riêng vùng núi có rét nhẹ.

Với sự sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) xã Văn Lý (Lý Nhân) đã biến những chiếc lốp xe cũ thành pano tuyên truyền, vừa đẹp mắt, tiết kiệm, vừa thiết thực góp phần BVMT.

Theo Quyết định số 2432/QĐ - UBND ngày 27/11/2020 của UBND tỉnh về việc phê duyệt danh mục vùng hạn chế khai thác nước ngầm trên địa bàn tỉnh, các Khu công nghiệp (KCN) Đồng Văn được xác định là vùng hạn chế khai thác, sử dụng nước ngầm để sử dụng vào sản xuất, sinh hoạt. Theo đó, thời gian qua, một số đơn vị cấp nước sạch cho các KCN Đồng Văn đã nghiêm chỉnh chấp hành việc dừng khai thác nước ngầm, chuyển sang cấp nước từ sông Hồng, sông Đáy ở đoạn đầu nguồn hoặc tiếp nhận nguồn nước của nhà máy nước sạch liên vùng bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng để cấp nước sạch phục vụ khách hàng.

Bão Koinu (bão số 4) liên tục duy trì cường độ ở cấp 13, giật cấp 16, tốc độ di chuyển của bão đang chậm lại với 5km/giờ. Miền Bắc đang mưa lớn nhiều nơi, trời chuyển mát.

Dự báo thời tiết ngày 7/10/2023, miền Bắc và Bắc Trung Bộ có không khí lạnh gây mưa to nhiều nơi, mức nhiệt hạ 2-3 độ. Từ Trung Trung Bộ đến Nam Bộ duy trì ngày nắng, mưa vào chiều tối.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều 5/10, bão Koinu đã đi vào vùng biển phía Đông Bắc của khu vực bắc Biển Đông, trở thành cơn bão số 4 trong năm 2023.

  Việc nâng cấp huyện Kim Bảng lên đô thị loại IV, tiến tới thành lập thị xã đã được xác định trong Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021-2030, Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Hà Nam, Chương trình phát triển đô thị tỉnh Hà Nam, Nghị quyết số 16-NQ/TU ngày 15/9/2021 của Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 và Quy hoạch chung đô thị Kim Bảng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Để bảo đảm hoàn thành mục tiêu theo đúng lộ trình đã đề ra, rất nhiều giải pháp đã và đang được Kim Bảng triển khai thực hiện.

Hệ thống công trình điện trên địa bàn phường Hoàng Đông (thị xã Duy Tiên) hiện đang phát sinh một số bất cập ảnh hưởng không nhỏ đến việc cấp điện phục vụ người dân; điển hình như các công trình trạm biến áp (TBA) của phường do nằm ở vị trí bất hợp lý, nên việc vận hành gặp khó khăn. Những tồn tại này nếu không được giải quyết sẽ ảnh hưởng đến giao thông, mỹ quan đô thị và gây mất an toàn cho người dân khi công trình được đưa vào sử dụng.

Trưa 3/10, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai có văn bản số 368/VPTT đề nghị Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa chủ động ứng phó với bão Koinu ở vùng biển phía Đông Bắc đảo Luzon (Philippines).

Duy Tiên là địa phương đầu tiên và duy nhất của tỉnh đến thời điểm hiện tại đã ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên địa bàn thị xã vào cuối năm 2022, hướng đến một xã hội văn minh, thượng tôn pháp luật, mọi người biết tôn trọng, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau; góp phần thực hiện thành công Đề án Xây dựng nếp sống mới, xây dựng người Duy Tiên văn minh đô thị, giai đoạn 2020 – 2030.

Thành phố đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng xây dựng trạm bơm Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, tạo nguồn cấp nước cho sông Nhuệ và phòng chống ngập úng.

Phát triển nhà ở xã hội trong các khu công nghiệp (KCN) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế và nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư vào KCN. Chủ trương này đã được Đảng và Nhà nước quan tâm, là một trong những nhiệm vụ quan trọng thực hiện công tác an sinh xã hội. Tại KCN Đồng Văn IV, hàng trăm căn hộ bán, cho thuê đã hoàn thành đang kêu gọi công nhân mua và thuê nhà ở.

Dự báo sáng 29/9, khu vực đồng bằng, Đông Bắc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Từ chiều nay, mưa lớn ở các khu vực trên giảm nhanh.

Nằm ở phía Tây Bắc huyện Kim Bảng, những năm qua, trên địa bàn xã Tân Sơn triển khai thực hiện nhiều công trình, dự án, trong đó có các dự án trọng điểm như: dự án xây dựng tuyến đường kết nối đường vành đai 4, vành đai 5, quốc lộ 21B, dự án đường - cầu Tân Lang... Vì vậy, diện tích đất thu hồi phục vụ cho các dự án là khá lớn. Điều này đặt ra nhiệm vụ hết sức khó khăn và một trong những mối quan tâm hàng đầu của cấp ủy, chính quyền địa phương, đó chính là bảo đảm công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) bàn giao mặt bằng sạch, sớm để thực hiện dự án. Đồng chí Nguyễn Văn Trị, Bí thư Đảng ủy xã Tân Sơn cho biết: Xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, liên quan trực tiếp đến nhiều tổ chức, nhiều hộ, nhiều người dân, là lĩnh vực khó khăn, phức tạp và nhạy cảm, Đảng ủy xã đã ban hành nhiều văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo gắn việc thực hiện công tác dân vận với triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, trong đó có nhiệm vụ GPMB thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Chiều 24/9, vùng áp thấp trên vùng biển phía Đông Nam của quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.      

Theo thống kê của các ngành chức năng, trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 70 doanh nghiệp được cấp mỏ khai thác chế biến khoáng sản đá vôi, tập trung ở 2 huyện Thanh Liêm và Kim Bảng. Những năm qua, công tác quản lý nhà nước về khoáng sản và bảo vệ môi trường đã được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện nhằm đưa hoạt động khai thác khoáng sản đi vào nền nếp, góp phần giải quyết nhu cầu vật liệu xây dựng và tăng thu ngân sách.

Tình trạng rác thải phát sinh ảnh hưởng đến năng lực phục vụ của hệ thống kênh mương, nhất là những tuyến kênh chính đã diễn ra trong thời gian dài. Chính quyền địa phương và các đơn vị thủy nông phục vụ trong tỉnh đã có nhiều biện pháp ngăn chặn nhưng tình trạng trên chưa được cải thiện. Do vậy, việc giải tỏa vật cản, rác thải cần được tiếp tục tăng cường, giúp khơi thông dòng chảy, nâng cao năng lực phục vụ cho các công trình thủy lợi.

Sáng 16/9, tại Khu di tích Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh phối hợp tổ chức Lễ phát động quốc gia Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.

Thời kỳ đầu mùa Đông, không khí lạnh hoạt động yếu; rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn. Ở Bắc và Trung Bộ còn nhiều ngày mưa rào và giông, có ngày xuất hiện mưa vừa, mưa to.

Khơi dậy sức mạnh và nguồn lực nhân dân trong quá trình hiện thực hóa chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống, những năm qua, thành phố Phủ Lý luôn thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy