Bạn đọc

Vừa qua tháng bảy, tháng có nhiều hoạt động tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, người có công với cách mạng. Tháng Tám về, người dân cả nước lại cùng hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022). 

Trên những tuyến phố, góc chợ, hằng ngày chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những đứa trẻ ở độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” vất vả mưu sinh bằng công việc bán hàng rong…

Khi phượng nở đỏ đến nhức nhối thì lũ trẻ đã nghỉ hè. Những đôi chân trần rong ruổi đường đê chăn trâu, cắt cỏ, úp cá, tắm ao hoặc dãi nắng đánh khăng, đánh đáo.

Phụ cấp thâm niên là khoản phụ cấp trả thêm cho người lao động làm việc lâu năm trong ngành. Vậy khi người lao động về hưu thì có được tính phụ cấp thâm niên vào lương hưu không?

Gần đây, ở các địa phương, nhiều người dân nhận được các cuộc gọi từ thuê bao lạ với ý đồ xấu từ việc mạo danh các cơ quan chức năng, đơn vị để hòng chiếm đoạt tài sản. ​

Bạn đọc ở Hải Phòng hỏi: Khi muốn điều chỉnh thông tin cư trú và đăng ký thương trú có bị thu hồi sổ hộ khẩu không và người dân có thể tra cứu số sổ hộ khẩu online như thế nào?

Nhiều bạn đọc gửi câu hỏi đến tòa soạn lo lắng khi làm mất thẻ CCCD gắn chip sẽ dễ bị đánh cắp thông tin và tất cả người dân có bắt buộc phải đi đổi sang thẻ CCCD gắn chip mới hay không?

Bạn đọc sống tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang hỏi: Vợ chồng tôi đang có nhu cầu tham gia một gói bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài có chi nhánh tại Việt Nam. Vậy quy định mới nhất liên quan tới các trường hợp không được trả tiền bảo hiểm là gì?

Bạn đọc có địa chỉ tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội hỏi: Cần làm gì để tạo thuận lợi cho việc thực hiện các thủ tục hành chính trước khi sổ hộ khẩu giấy hết giá trị vào ngày 31/12/2022?

Ông nội tôi mất không để lại di chúc. Bà cho anh trai tôi (cháu của bà) đất, anh tôi đã xây nhà ở được 3 năm. Nay bà nghe lời các cô (con gái bà), kiện đòi lại anh tôi đất. Như vậy anh tôi có phải phá nhà không?

Mùa hạ mang trong mình đủ cung bậc của cảm xúc. Là gay gắt chói chang, nực nội bức bối đến đỉnh điểm, là giông gió, sấm chớp cuồng phong. Nhưng mùa hạ chan hòa nắng, mát lịm gió, ngọt lành mưa, là tiếng chim lích chích, inh ỏi gọi nhau, là mướt xanh trên cây, là thơm nức, ngọt lịm nhãn, vải, mít, dứa, xoài,...

Bạn đọc hỏi: Trường hợp người lao động nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản, nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau có được giải quyết hỗ trợ tiền thuê nhà hay không?

Thời gian qua, trên nhiều tuyến đường (cả quốc lộ và tỉnh lộ, huyện lộ), tình trạng thả rông gia súc không phải là hiếm gặp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Vậy nếu va chạm khiến trâu bò chết, phương tiện giao thông hư hỏng thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm?

Tôi rất may mắn khi là người công tác ở cơ sở được tham gia cộng tác với Báo Hà Nam. Công việc của người cộng tác viên với cơ quan báo chí không chỉ giúp tôi thường xuyên nắm được những hoạt động, những đổi thay không ngừng của quê hương kể từ khi tái lập tỉnh mà còn hỗ trợ rất hiệu quả để tôi hoàn thiện, nâng cao năng lực, kinh nghiệm công tác, hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao.

Trên thị trường hiện nay nhất là các sạp hàng lưu niệm và trên các gian hàng online thường xuất hiện bày bán nhiều loại đồ chơi, vật dụng như súng bật lửa và một số loại súng đồ chơi trẻ em có kiểu dáng, kích thước y chang với một số loại súng quân dụng. Vậy việc sản xuất, tàng trữ và buôn bán các sản phẩm này có bị xử lý?

Theo quy định, Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp đều có thời hạn nhất định. Trong trường hợp khi cơ quan quản lý kiểm tra nếu phát hiện hết hiệu lực thì dơn vị kinh doanh sẽ phải chịu trách nhiệm, đồng thời sẽ bị phạt tiền theo quy định pháp luật.

Nhiều bạn đọc gửi câu hỏi đến Báo thắc mắc về vấn đề thời hạn của Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp, vậy công dân phải thực hiện thủ tục đổi thẻ CCCD mới khi đến những độ tuổi nào và không đổi CCCD khi hết hạn có bị phạt không?

Luật phòng, chống ma túy có những quy định liên quan đến quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy nhằm giúp người sử dụng trái phép chất ma túy không tiếp tục sử dụng trái phép chất ma túy, phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật của họ.

Tháng Sáu về, lúa chiêm xuân dần chín vàng trên cánh đồng rộng mênh mông, bát ngát. Thấp thoáng cánh cò chấp chới mải miết bay về cuối trời xa. Trải qua bao nắng mưa, cây lúa lớn dần nhờ bàn tay người vất vả sớm hôm gieo trồng, chăm sóc. Đủ tháng, đủ ngày, từng hạt, từng hạt lúa mẩy vàng chen chúc kết trĩu nặng bông. 

Bà tôi bảo, sen là một trong những quà tặng của thiên nhiên dành cho người nông dân quanh năm chân lấm tay bùn lao động vất vả cực nhọc.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy