Bạn đọc

Bộ Giao thông Vận tải mới có văn bản về việc trả lời kiến nghị cử tri liên quan đến các quy định xử phạt đối với người tham gia giao thông phải bắt buộc mua bảo hiểm tự nguyện cho xe mô tô, xe gắn máy.

Theo quy định pháp luật hiện hành, người lao động làm việc trong điều kiện bình thường để nghỉ hưu cần đáp ứng 2 điều kiện: Có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) trở lên và đủ điều kiện tuổi nghỉ hưu. Với người lao động nghỉ hưu trước tuổi sẽ bị giảm tỷ lệ hưởng.

Nhắc đến những cánh diều cùng những tiếng sáo diều trầm bổng, vi vút tầng không là nhắc đến tuổi thơ đầy vô tư, trong sáng; là nhắc đến những triền đê cỏ xanh ngập bàn chân nối nhau “chạy” dài giữa đồng rộng mênh mông, bát ngát; là nhắc đến những chiều hè đầy nắng và gió lộng; là nhắc đến bầu trời cao xanh vời vợi với muôn vàn mây trắng nhởn nhơ bay…

Theo quy định, biển số xe định danh không áp dụng đối với biển 3 số và 4 số mà chỉ áp dụng với biển 5 số. Trường hợp biển số xe 5 số đã đăng ký trước ngày 15/8/2023 thì được xử lý như thế nào?

Tháng Bảy – tháng nơi nơi sôi nổi các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, tháng người dân cả nước tri ân các Anh hùng liệt sỹ, thương, bệnh binh, gia đình chính sách và người có công với cách mạng.

Không biết từ bao giờ, bánh bèo chợ Chủ - thức quà quê mang tên theo địa danh ngôi chợ của làng Chủ (Ngọc Lũ, Bình Lục) lại làm người dân Ngọc Lũ những lúc xa quê cũng như thực khách trong vùng khi đã một lần thưởng thức… lại cứ nhắc nhớ, ước ao, mong chờ đến thế. Điều mà người dân Ngọc Lũ cũng như khách gần, xa nhắc nhớ, mong chờ, ước ao đến bánh bèo chợ Chủ có lẽ là bởi sự khác biệt, không đâu có ở thức quà quê thơm thảo, dân dã này.

Tôi đã từng được đến thăm Thành cổ Quảng Trị - Di tích Quốc gia đặc biệt của đất nước hình chữ “S” thân thương; được nghe hướng dẫn viên Khu di tích giới thiệu về cuộc chiến giữ Thành cổ của bộ đội ta suốt 81 ngày đêm đầy khốc liệt, nhiều mất mát, hy sinh.

Thời gian từ khi người mua đặt cọc để giải chấp căn hộ cho đến khi ký hợp đồng mua bán có thể phát sinh các rủi ro, theo chuyên gia.

Tôi muốn hỏi có phải Ngân hàng Nhà nước vừa bổ sung 4 trường hợp không được vay vốn tại các tổ chức tín dụng từ ngày 1/9, trong đó có việc vay để góp vốn lập công ty? (độc giả Thanh Hiếu)

Làng tôi nghèo - ngày xưa ấy nhiều nhà tranh vách đất. Đường làng quanh co, nhỏ hẹp, lầy lội khó đi. Mùa mưa bão đến, người lớn trong làng ai cũng lo đến “thắt gan, thắt ruột”. Cuộc sống hằng ngày vốn nhọc nhằn lại phải đối mặt với bao vất vả, khó khăn mỗi khi mùa mưa bão tới. 

“Hạt gạo làng ta/ Có bão tháng bảy/ Có mưa tháng ba/ Giọt mồ hôi sa/ Những trưa tháng sáu/ Nước như ai nấu/ Chết cả cá cờ/ Cua ngoi lên bờ/ Mẹ em xuống cấy…” Hạt gạo làng ta  - nhà thơ Trần Đăng Khoa.

Trong những ngày thời tiết nắng nóng, những người làm việc ngoài trời, tiếp xúc với môi trường nhiệt độ cao dễ bị sốc nhiệt, thậm chí có thể nguy hiểm tới tính mạng nếu không được sơ cứu kịp thời.

Công nhân, lao động làm tại doanh nghiệp không phải là đối tượng được tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2023, nhưng nhờ chính sách tăng lương này, công nhân lao động cũng được hưởng thêm quyền lợi về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Đầu tháng 4/2023, bà Nguyễn Ánh T. nộp hồ sơ để đăng kiểm sang xe kinh doanh dịch vụ vận tải biển số vàng tại một trung tâm đăng kiểm thì được cán bộ tiếp nhận cho biết, khi nào xe có gắn biển số vàng thì mới đăng kiểm theo diện xe kinh doanh vận tải được.

Chia tay đợt rét nàng Bân cuối mùa, chia tay những cơn mưa phùn dai dẳng cùng nồm ẩm của mùa xuân, mùa hạ bắt đầu với ánh nắng vàng trong trẻo, tươi mới, dịu dàng. Qua mùa đông khẳng khiu, trụi lá; mùa xuân muôn lộc biếc đâm chồi; đầu hạ, những hàng cây bên đường xòe rộng những tán lá mướt xanh rung rinh đón gió. Trong không gian thoáng đãng, yên bình, thỉnh thoảng vang lên một vài tiếng ve đơn lẻ như muốn báo hiệu mùa hạ đã sang.

Nhiều người băn khoăn uống bia quảng cáo 0 độ, không cồn, liệu khi thổi nồng độ cồn có lên và dính án phạt không?

Ngoài khám sức khỏe, sử dụng dịch vụ thẩm mỹ, 10 trường hợp khác không được thanh toán bảo hiểm y tế dù đi khám, điều trị đúng tuyến.

Từ ngày 1/7 tới, khi lương cơ sở tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng, nhiều khoản tiền, trợ cấp dành cho người lao động sẽ được điều chỉnh tăng thêm.

Tôi và chồng cũ ly hôn đến nay gần được 1 năm, sau ly hôn thì anh đã có bạn gái mới nên không muốn chu cấp và thăm gặp con.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy