Bạn đọc

Tháng ba, mê mải giữa bao sắc hoa xuân rực rỡ, chợt dịu lòng trước hương bưởi lặng thầm nơi xóm nhỏ bình yên. Năm nào cũng vậy, sang xuân, cây bưởi nở hoa, từng chùm hoa trắng tinh khiết, ken dày, tỏa hương thơm dịu dàng, thật gần gũi, thân quen mà vẫn đem đến bất ngờ tới ngỡ ngàng - lại thêm một mùa hoa mới. 

Xin luật sư giải đáp, người thụ hưởng trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thể thay đổi được không?

Mới đây, tôi có chuyển khoản nhầm sang số tài khoản của người lạ, số tiền 10 triệu đồng. Sau khi phát hiện, tôi liên hệ với ngân hàng và biết được, người kia đã rút 10 triệu. Tôi có thể nhờ ngân hàng lấy lại số tiền này không?

Như bao ngày bình thường khác, ngày mùng 8/3, chúng tôi vẫn ra đồng làm việc – chị Phạm Thị Huyền, Thôn 5, Phù Vân, TP Phủ Lý cười chia sẻ khi chúng tôi hỏi có gì đặc biệt với các chị trong ngày mùng 8/3 không? 

Trường hợp mua xe máy nhưng không thể đến bấm biển số theo lịch hẹn, có thể nhờ người thân đến lấy hộ được không? Cần đem theo những giấy tờ gì? 

Bà Phan là người sùng đi lễ. Năm trước dịch Covid-19 căng thẳng, không đi lễ được, bà buồn bực lắm. Năm nay, bà nghĩ đã thực hiện “bình thường mới”, đi lại bình thường nên đã lên kế hoạch để đi lễ ngay từ những ngày đầu năm.

Bảo hiểm thất nghiệp là một trong những chế độ mà Nhà nước hỗ trợ người lao động trong những thời điểm người lao động chưa có việc làm, mất việc làm,...Vậy, trong trường hợp người lao động mất việc làm mà chưa tiến hành nhận trợ cấp thất nghiệp thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn cho những lần sau hay không?

Vợ chồng tôi có mua quyền sử dụng đất nông nghiệp qua giấy tờ viết tay nên chưa có sổ đỏ. Giờ chồng tôi đã mất, tôi có được thừa kế quyền sử dụng đất khi chưa có sổ và tặng cho con được không?

Xin Quý báo giải đáp, bản thân tôi muốn khi qua đời có thể hiến cơ thể cho khoa học thì cần đăng ký ở đâu? Và thủ tục như thế nào?

Việc cho vay, bùng nợ là tình trạng thường xảy ra trong xã hội, nhiều chủ nợ vì uất ức mà có những hành động vi phạm pháp luật. Đòi nợ sao cho hiệu quả, đúng luật là câu hỏi nhiều người quan tâm.

Các cụ xưa có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” để nói về tập tục được tiếp nối qua bao đời của người dân Việt. Đã thành lệ, vào những ngày đầu Xuân mới, người dân thường mua muối để lấy may, cầu mong một năm mới nhiều sức khỏe, làm ăn thuận lợi; gia đạo bình an, gặp nhiều may mắn… Cuối năm mua vôi để quét tường nhà, tường rào, làm mới nhà cửa đón Tết Nguyên đán với mong muốn có nhiều niềm vui mới đến với gia đình, làng xóm. Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi đều là để cầu may mắn, yên vui. 

Bạn đọc hỏi: Trường hợp lao động nghỉ việc không hưởng lương quá 14 ngày/tháng có được người sử dụng lao động đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) hay không? Tháng làm việc đó có được coi là đã đóng bảo hiểm theo quy định?

Hiện tôi chưa chuyển từ chứng minh nhân dân 12 số sang căn cước công dân gắn chíp. Vậy tôi có bị xử phạt hay không?

Tôi vay của một người số tiền 800 triệu đồng với lãi suất  8.3%/ tháng. Tiền lãi 67 triệu đồng/tháng nộp 1 lần. Đến nay tôi đã nộp được 3 tháng. Xin hỏi trường hợp này có phải cho vay nặng lãi không?

Nhiều trường hợp pháp luật quy định bắt buộc phải đăng ký đất đai, ghi nhận tình trạng pháp lý về quyền sử dụng đất.

Các trang mạng xã hội, trang thương mại điện tử rao bán khá nhiều phong bao lì xì in hình đồng tiền Việt Nam mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng, 100.000 đồng.

Khi con hỏi bố: "Mùng 1 Tết Cha, Mùng 2 Tết Mẹ, Mùng 3 Tết Thầy là sao hả bố? Tại sao cha mẹ ở cùng nhà phải chia thành 2 ngày? Tại sao mùng 3 Tết Thầy mà không phải ai khác?".

Mọi năm, những ngày giáp Tết, đường về quê nườm nượp xe cộ, tắc đường đến nghẹt thở ở các cửa ngõ ra vào thành phố. 

Trước đây tôi làm nghề tự do, không tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Sau đó, tôi đi làm công nhân trong công ty. Năm nay tôi đã 52 tuổi nhưng mới tham gia đóng bảo hiểm xã hội 10 năm. Liệu tôi có cơ hội để có lương hưu không? Tôi phải làm như nào để có thể được hưởng lương hưu?

Tôi vay của một người số tiền 800 triệu đồng với lãi suất  8.3%/ tháng. Tiền lãi 67 triệu đồng/tháng nộp 1 lần. Đến nay tôi đã nộp được 3 tháng. Xin hỏi trường hợp này có phải cho vay nặng lãi không?

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy