Trả lời bạn đọc

Sổ đỏ không phải là tài sản mà là chứng thư pháp lý. Do không phải là tài sản nên không thể cầm cố.

Giữ gìn văn hóa nơi công cộng là việc được nói đến từ lâu, như việc vứt rác, ăn uống, nói năng,… Trong xã hội hiện đại chiếc điện thoại là vật bất ly thân của mỗi người. Việc sử dụng điện thoại di động nơi công cộng cũng cần được lưu ý, tránh gây tiếng ồn ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Mỗi mùa Trung thu về, vui và háo hức nhất là các em nhỏ. Bởi lẽ, Tết Trung thu các em được tham gia cắm trại cùng bạn bè, vui liên hoan văn nghệ, phá cỗ trông trăng… Không chỉ các em nhỏ, đón Tết Trung thu, người già cũng ngập tràn niềm vui, niềm hạnh phúc. Bởi, Tết Trung thu còn được gọi là Tết đoàn viên, Tết của sự sum họp đầm ấm bên gia đình, Tết con cháu luôn nhớ và mong muốn được trở về đoàn tụ bên ông bà, cha mẹ. 

Hàng xóm không ký giáp ranh và đất đang không có tranh chấp thì người sử dụng đất vẫn được xử lý hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận QSDĐ theo quy định.

Không còn trồng nhiều như hơn chục năm trở về trước, nhưng khi chớm thu, có dịp đi về các vùng quê thỉnh thoảng ta vẫn bắt gặp hương ổi quê thơm ngọt ngào trong gió. Đón thu sang, những trái ổi găng, ổi đào, ổi mỡ chín thơm lừng gợi nhớ biết bao ký ức tươi đẹp, trong sáng của tuổi thơ; nhắc nhớ về làng quê thời còn nhiều khó khăn, vất vả.

Người bị nạn mắc kẹt tại các vị trí (cửa sổ, ban công…) và đang bị các yếu tố nguy hiểm trực tiếp tác động (khói, lửa…) có thể sử dụng các vật dụng sẵn có xung quanh kết thành dây để tụt xuống.

Bạn đọc hỏi: Tôi đang làm lao động thử việc, vậy thời gian này có được đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) không?

Tháng 8 khi các trường đại học công bố điểm trúng tuyển, học sinh tốt nghiệp THPT và gia đình nhận kết quả trong niềm vui vỡ òa. Tuy nhiên với nhiều gia đình, nhất là các nhà làm nông nghiệp, cùng với niềm vui con đỗ đại học là nỗi lo về các khoản chi phí nuôi con ăn học.

Mẹ tôi đang điều trị ung thư bị rụng tóc và luôn mặc cảm với chiếc đầu trọc. Khi nào tóc sẽ mọc trở lại sau hóa trị? 

Bộ Giao thông Vận tải mới có văn bản về việc trả lời kiến nghị cử tri liên quan đến các quy định xử phạt đối với người tham gia giao thông phải bắt buộc mua bảo hiểm tự nguyện cho xe mô tô, xe gắn máy.

Theo quy định pháp luật hiện hành, người lao động làm việc trong điều kiện bình thường để nghỉ hưu cần đáp ứng 2 điều kiện: Có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) trở lên và đủ điều kiện tuổi nghỉ hưu. Với người lao động nghỉ hưu trước tuổi sẽ bị giảm tỷ lệ hưởng.

Theo quy định, biển số xe định danh không áp dụng đối với biển 3 số và 4 số mà chỉ áp dụng với biển 5 số. Trường hợp biển số xe 5 số đã đăng ký trước ngày 15/8/2023 thì được xử lý như thế nào?

Không biết từ bao giờ, bánh bèo chợ Chủ - thức quà quê mang tên theo địa danh ngôi chợ của làng Chủ (Ngọc Lũ, Bình Lục) lại làm người dân Ngọc Lũ những lúc xa quê cũng như thực khách trong vùng khi đã một lần thưởng thức… lại cứ nhắc nhớ, ước ao, mong chờ đến thế. Điều mà người dân Ngọc Lũ cũng như khách gần, xa nhắc nhớ, mong chờ, ước ao đến bánh bèo chợ Chủ có lẽ là bởi sự khác biệt, không đâu có ở thức quà quê thơm thảo, dân dã này.

Thời gian từ khi người mua đặt cọc để giải chấp căn hộ cho đến khi ký hợp đồng mua bán có thể phát sinh các rủi ro, theo chuyên gia.

Tôi muốn hỏi có phải Ngân hàng Nhà nước vừa bổ sung 4 trường hợp không được vay vốn tại các tổ chức tín dụng từ ngày 1/9, trong đó có việc vay để góp vốn lập công ty? (độc giả Thanh Hiếu)

Làng tôi nghèo - ngày xưa ấy nhiều nhà tranh vách đất. Đường làng quanh co, nhỏ hẹp, lầy lội khó đi. Mùa mưa bão đến, người lớn trong làng ai cũng lo đến “thắt gan, thắt ruột”. Cuộc sống hằng ngày vốn nhọc nhằn lại phải đối mặt với bao vất vả, khó khăn mỗi khi mùa mưa bão tới. 

Trong những ngày thời tiết nắng nóng, những người làm việc ngoài trời, tiếp xúc với môi trường nhiệt độ cao dễ bị sốc nhiệt, thậm chí có thể nguy hiểm tới tính mạng nếu không được sơ cứu kịp thời.

Công nhân, lao động làm tại doanh nghiệp không phải là đối tượng được tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2023, nhưng nhờ chính sách tăng lương này, công nhân lao động cũng được hưởng thêm quyền lợi về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Đầu tháng 4/2023, bà Nguyễn Ánh T. nộp hồ sơ để đăng kiểm sang xe kinh doanh dịch vụ vận tải biển số vàng tại một trung tâm đăng kiểm thì được cán bộ tiếp nhận cho biết, khi nào xe có gắn biển số vàng thì mới đăng kiểm theo diện xe kinh doanh vận tải được.

Nhiều người băn khoăn uống bia quảng cáo 0 độ, không cồn, liệu khi thổi nồng độ cồn có lên và dính án phạt không?

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy